วิธีแชร์ห้องนอนอย่างสันติ

Alternative Textaccount_circle
event

ช่วงนี้แหละที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเริ่มปวดหัวกับปัญหา “เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้”โดยเฉพาะถ้าลูกสองคนมีบุคลิกต่างกัน คนหนึ่งเป็นพวกเจ้าระเบียบอีกคนติดนิสัยง่ายๆ อยู่แบบรกๆ ได้สบายคงไม่วายได้ยินเสียงทะเลาะเบาะแว้งทุกวี่วัน

 
อย่าเพิ่งกุมขมับ แผนสงบศึกต่อไปนี้อาจช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้บ้าง

 
• แบ่งพื้นที่ ให้ลูกสองคนมีพื้นที่ส่วนตัวในห้องเท่าๆ กัน ถ้าจอมแสบทั้งคู่นอนเตียงเดี่ยวอยู่แล้วก็ยิ่งง่าย เพียงแค่เลื่อนเตียงไปติดผนังห้องคนละด้าน ถ้าจะให้ดี ควรแบ่งตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำการบ้าน กล่องเก็บของเล่นหรือชั้นหนังสือแยกกันต่างหาก แล้วปล่อยให้แต่ละคนจัดการข้าวของของตัวเองไป

 
• ถ้าห้องมีพื้นที่มากพอ…ลองขึงเชือกแล้วกั้นห้องด้วยผ้าม่านผืนบางๆ เวลาอยากมีห้องส่วนตัวก็แค่ดึงม่านมาปิด อยากนั่งเมาท์หรือเล่นด้วยกันเมื่อไรก็ค่อยดึงม่านออกเทคนิคนี้ใช้ได้กับพี่น้องต่างเพศที่ยังต้องอยู่ห้องเดียวกัน หรือเวลาที่พ่อแม่ต้องใช้กฎไทม์เอ๊าต์กับลูกคนหนึ่ง แต่อีกคนก็ต้องใช้ห้องเดียวกันได้อีกด้วย

 
• ถ้ามีพื้นที่น้อย…ลูกต้องนอนเตียงใหญ่เตียงเดียว ตู้เสื้อผ้าหลังเดียว หรือใช้โต๊ะทำการบ้านตัวเดียวกัน อาจแบ่งพื้นที่ด้วยหมอนข้าง หรือแบ่งเสื้อผ้าเก็บใส่ลิ้นชักคนละชั้น ส่วนราวแขวนก็แบ่งครึ่ง แล้วใช้ไม้แขวนเสื้อคนละสี และแบ่งเวลาใช้โต๊ะทำการบ้านคนละ 2 ชั่วโมงต่อวัน (ดูจากตารางเรียนและเวลานอนของลูกแต่ละคนเป็นหลัก)

 
• ตั้งกฎประจำห้อง นั่งประชุมตั้งกฎการใช้ห้องนอนร่วมกัน และกำหนดบทลงโทษสำหรับการฝ่าฝืน เช่น ห้ามเอาขนมเข้ามากินในห้อง หรือเดินย่ำเท้าเปียกๆ ออกมาจากห้องน้ำ ฯลฯ กฎข้อสำคัญคือ ห้ามหยิบของเล่น หนังสือ หรือเสื้อผ้าของพี่หรือน้องไปใช้ก่อนที่เจ้าของจะอนุญาต แล้วเอาแผ่นกระดาษที่เขียนกฎนี้ไปติดไว้ที่ประตูเพื่อช่วยเตือนใจ

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up