เซ็กซี่ไปไหมลูก

Alternative Textaccount_circle
event

            สาวๆ แต่งก็สวยดีหรอก แต่ถ้าสาวน้อยที่บ้านเกิดลุกขึ้นมาเซ็กซี่แบบนั้นบ้าง แม่จะทำอย่างไรล่ะนี่ จะปิดกั้นไม่ให้วัยนี้วิ่งตามเทรนด์น่ะ เสียเวลาเปล่าชวนเขามาเดินสายกลางง่ายกว่ากันเยอะ

 

 
เกาะกระแส

 
รู้เขารู้เราŽ กลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลทั้งสงครามซุนวูและสงครามแฟชั่น(ในบ้าน) แบ่งเวลามานั่งดูโทรทัศน์พร้อมลูก ลองฟังเพลง ดูหนังหรืออ่านนิตยสารที่เขาชอบ อย่างน้อยคุณก็จะรู้ว่า สารที่แม่หนูได้รับในแต่ละวันนั้นเป็นอย่างไร ผลตอบแทนน่ะหรือ ก็นอกจากจะทำให้ลูกไม่มองว่าแม่ เชยŽ แล้ว คุณอาจได้อัพเดทเทรนด์ของตัวเองไปในตัวด้วยไงล่ะ

 

 
ใจเย็น – มองโลกแง่บวก

 
อย่าŽ ดูถูกไอดอลที่ลูกบูชา (ไม่ว่าดาราเหล่านั้นจะแต่งตัวเปรี้ยวหรือประหลาดแค่ไหนก็ตาม) เพราะลูกจะปิดโลกของตนเองจากคุณและแขวนป้าย ผู้ใหญ่อย่างแม่จะไปเข้าใจอะไรล่ะ !Ž ไว้หน้าประตูห้องทางที่ดีที่สุด ลองนั่งคุยกับเขาว่า แฟชั่นบางอย่างอาจเหมาะกับเวทีที่แสงไฟสาดส่อง แต่ไม่เหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะอาจนำลูกไปสู่ความเสี่ยงสารพัดที่อยู่รอบตัวได้ บอกให้ลูกรู้ว่าคุณเป็นห่วง พร้อมอธิบายว่าทำไมคุณจึงไม่ค่อยเห็นด้วยกับเสื้อผ้าบางชุด หรือไม่ชอบบางรายการที่เขาดู ดีกว่าจะตะโกนว่า ปิดทีวีเดี๋ยวนี้นะ !Ž

 

 
ช่วยลูกเลือกสรร – สร้างสรรค์

 
ลูกไม่สามารถทำตัวเป็นก๊อปปี้แคท หยิบเสื้อผ้าเซ็กซี่แบบดารามาใส่ทั้งดุ้นได้อยู่แล้ว แต่แม่ก็ช่วยเขาเลือกแฟชั่นมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับวัยและกาลเทศะได้ ลองจับคู่กางเกงเลกกิ้งแบบสาวเกาหลีกับเสื้อตัวยาวและรองเท้าผ้าใบ ดูอินเทรนด์ แต่ยังไม่เสียความสดใสแบบสาวน้อย หรือเมื่อถึงคราวไปงานแต่งงานของญาติ ก็ลองม้วนผมลูกให้หยิกสวยด้วยแกนไฟฟ้า (ไม่ต้องดัด) กับแอบปัดแก้มนิดๆ เท่านี้เขาก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นสาวขึ้นเยอะแล้วละ

 

 
สนับสนุนให้ถูกจุด

 
แทนที่จะดับความมั่นใจของลูกด้วยการบอกว่า แต่งตัวน่าเกลียด ! ไปเปลี่ยนเดี๋ยวนี้Ž หรือ หนูอ้วนจะตาย ยังจะใส่กางเกงขาสั้นอีกŽลองเปลี่ยนมาชมข้อดีของเขา เช่น มัดผมดีไหมลูก จะได้เห็นหน้าหนูชัดๆ ไงŽ หรือ แม่ว่าหนูใส่เสื้อสีชมพูอ่อนตัวนั้นแล้วดูขาวกว่าใส่สีเขียวนะŽ แล้วชี้นำไปในทางที่เหมาะสมจะทำให้เรื่องง่ายขึ้นจนแม่แปลกใจ แถมลูกยังได้ความมั่นใจซึ่งสำคัญมากสำหรับลูกวัยนี้ด้วย

 
สวยแบบสุขภาพดี

 
อย่าลืมเตือนให้ลูกใส่ใจสุขภาพ เพราะร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และสดใส เป็นเสน่ห์ของวัยเด็กที่ผู้ใหญ่พากันอิจฉา ลูกไม่จำเป็นต้องอดอาหารเพื่อให้ตัวเองผอม (การอดอาหารทำให้ส่วนสูงหยุดชะงักด้วย) หรือไม่เห็นต้องกลบผิวสวยตามวัยด้วยเครื่องสำอางเลยสักนิด

 
ประกายŽ เริ่มต้นจากภายใน

 
เด็กวัยทวีนนั้นแสวงหาความเป็นตัวของตัวเอง การพยายามตามแฟชั่นของเขาอาจมาจากความต้องการอยากเป็นจุดสนใจ ลองให้ลูกมองหาความสามารถด้านอื่นๆ ของตนเอง เช่น วาดภาพ ดนตรีหรือเล่นกีฬา ฯลฯ สนับสนุนข้อเด่นด้านนั้นๆ เพื่อให้ลูกรู้ว่าการเป็นที่ชื่นชมหรือดูดีนั้นไม่ได้มาจากความ สวยŽ เพียงอย่างเดียวหรอก

 

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up