เคล็ดลับพาลูกออกงานปาร์ตี้

Alternative Textaccount_circle
event

           ชัดเจนมากว่าเขาไม่พร้อมจะร่วมวงสังสรรค์ด้วยตัวคนเดียวนี่ไม่ใช่เรื่องของพัฒนาการถดถอยกลับไป “ติดหนึบ” กับแม่เหมือนตอนเล็กๆ แต่เป็นเรื่องที่ว่า…ลูกรู้สึกไม่สบายใจและหวาดกลัวเวลาที่ต้องอยู่ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยผู้คนที่ไม่สนิทหรือไม่รู้จักดีพอ

 
หน้าที่ของคุณคือ ต้องทำให้ลูกเอาชนะความกลัวนี้ไปให้ได้และเรียนรู้ที่จะสนุกสนานกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ครั้งหน้าเอาใหม่ดูนะ

 
• ลองบอกโปรแกรมให้ลูกรู้ “งานนี้ลูกจะได้เล่นเกมสนุกๆ ได้กินพิซซ่าอร่อยๆ กับเค้กด้วย”  เขาน่าจะรู้สึกอุ่นใจขึ้น เพราะพอคาดเดาสถานการณ์ได้ว่าจะต้องเจออะไรหรือใครบ้าง

 
• ถึงวันงาน คุณยังเดินเข้างานและอยู่เป็นเพื่อนให้เวลาลูกอุ่นเครื่องก่อนสักครู่ก็ยังได้ จากนั้นก็ช่วยหาเพื่อนๆ ให้สักคนหรือสองคนหรือจะไปหากิจกรรมในงานที่ลูกชอบ อย่าลืมแนะวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่น  เขาจะถามทางไปห้องน้ำได้จากใคร เป็นต้น

 
เมื่อแนะนำทุกอย่างเรียบร้อยแล้วบอกลูกไปว่า  คุณอาจจะไม่อยู่สัก 20 นาที เพื่อไปจัดการธุระบางอย่าง และกลับมาตามเวลานัดหมาย เมื่อมีปาร์ตี้ครั้งต่อไป คุณอาจเพิ่มเวลาอยู่ห่างจากลูกให้มากขึ้น แน่ใจได้เลยว่าทำแบบนี้บ่อยครั้งเข้า ลูกจะเรียนรู้ที่จะใช้เวลาสนุกๆ ด้วยตัวเองโดยแทบไม่ได้สังเกตเลยว่าคุณไม่ได้อยู่ที่นั่นด้วย ทีนี้คุณและลูกก็สนุกสนานกับงานนอกบ้านได้ทั้งคู่แล้วละ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up