ผมแตกเนื้อหนุ่ม หนูแตกเนื้อสาว

Alternative Textaccount_circle
event

ดังนั้นหากพ่อแม่อยากพูดคุยและให้ความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้กับลูก ควรเริ่มตั้งแต่ตอนที่เขาอายุ 9 ขวบ โดยให้คนที่เด็กวางใจหรือสะดวกใจที่จะคุยด้วยที่สุด เช่นคุณพ่อเป็นคนเปิดประเด็นสนทนา แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร เรามีแหล่งข้อมูลดีๆ เป็นคู่มือสำหรับเรื่องอาการแตกเนื้อหนุ่มมาฝาก

 
– ปรึกษากุมารแพทย์ประจำตัว เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของวัยรุ่นระหว่างที่ลูกสอบปลายภาค ถ้าหากว่าลูกยังเป็นกังวล พอปิดเทอมคุณพ่อคุณแม่จะได้พาเขาไปขอคำปรึกษากับคุณหมอโดยตรงอีกครั้ง คุณหมอน่าจะมีวิธีพูดอธิบายเรื่องนี้ให้ลูกเข้าใจและสบายใจได้โดยไม่ขัดเขิน

 
– อินเทอร์เน็ต ศูนย์พ่อแม่แห่งอเมริกา (www.tnpc.com) รวบรวมบทความเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของวัยรุ่นอย่างละเอียดไว้ในส่วนของ Parent Corner เว็บไซต์มูลนิธิ NEMOURS (www.kidshealth.org) รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพ่อแม่ เด็กๆ และวัยรุ่นเอาไว้ครบครัน แต่ถ้าตั้งใจจะวางแผนพูดคุยกับลูก ลองเข้าไปใน www.plannedparenthood.com ดูนะ

 
แล้วถ้าเด็กผู้หญิง เริ่มแตกเนื้อสาวŽ ล่ะซารี ฮาร์เปอร์ จากเมืองสโปเกน วอชิงตัน ต้องอึ้ง เมื่อลูกสาวของเธอเริ่มมีเต้านมทั้งที่แกเพิ่งจะ 8 ขวบ แต่ความจริงแล้วเรื่องนี้ไม่ใช่อาการผิดปกติ เพราะในสมัยโบราณเด็กผู้หญิงส่วนใหญ่ก็เริ่มมีเต้านมและประจำเดือนตั้งแต่อายุน้อยๆ เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าไม่ใช่อาการผิดปกติ แต่การที่สาวน้อยที่บ้านของคุณมีสัญญาณความเป็นสาวเร็วกว่าเพื่อน ก็อาจทำให้แกเกิดความกังวล เขินอาย หรือถูกล้อเลียนได้ ควรเตรียมรับมือดังนี้

 
เริ่มต้นพูดคุยแบบมีเทคนิค ถึงแม้แม่จะเป็นคนที่ใกล้ชิดกับลูกสาวมากที่สุด แต่แม่หนูน้อยส่วนใหญ่ก็มักเขินอายกับเรื่องลับๆแบบนี้เกินกว่าที่จะยอมเอ่ยปากถามออกมาตรงๆ คุณแม่อาจหาทางอ้อมด้วยการพาแกไปซื้อชุดชั้นในใหม่ เพื่อให้แม่หนูรู้ว่า คุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในร่างกายของแก แล้วหลังจากนั้นแม่หนูก็จะเข้ามาคุยเองโดยที่คุณไม่ต้องถามก่อนเลย

 
ทำให้เด็กๆ วางใจ ร่างกายที่แปลกไป อาจทำให้หนูน้อยเป็นกังวล หรือกลัวว่าอาจโดนล้อเลียน ทางแก้ก็คือ อธิบายให้ลูกเข้าใจว่า การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นเรื่องปกติของผู้หญิง ไม่นานเพื่อนๆ ของแกก็จะต้องเปลี่ยนเหมือนกัน ดังนั้นถึงลูกจะเป็นคนแรกๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

 
เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบายและรัดกุม ถ้าให้เด็กผู้หญิงวัยรักสวยรักงามเอาแต่สวมเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืดตัวโคร่งก็คงน่าเบื่อแย่ ชวนลูกออกไปช็อปปิ้งเสื้อผ้าที่น่ารัก สวมสบาย และไม่ทำให้หน้าอกของแกเด่นสะดุดตา เพื่อความมั่นใจอาจเลือกซื้อเสื้อชั้นใน แบบสปอร์ตบราซึ่งกระชับและช่วยให้ มั่นใจกว่า

 
ปล่อยลูกไปตามวัย การที่ร่างกายเริ่มเป็นสาว ใช่ว่าหนูๆ ต้องทำท่าเป็นผู้ใหญ่ไปด้วย หากลูกยังแสดงท่าทางแบบเด็กๆ ตามวัยของแก ก็ไม่มีปัญหาให้ต้องกังวล

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up