คอมพิวเตอร์จำเป็นสำหรับเด็กจริงๆหรือ

Alternative Textaccount_circle
event

จริงๆ แล้วคุณควรกังวลมากกว่าเสียด้วยซ้ำ หากลูกวัยประถมใช้เวลาทั้งที่โรงเรียนและที่บ้านง่วนอยู่กับคอมพิวเตอร์มากเกินไป เพราะเด็กๆ ควรต้องมีประสบการณ์ในการใช้ประสาทสัมผัสทั้งห้าอย่างเต็มที่ คือมีเวลามากพอสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ เหมือนที่คุณเคยทำในวัยเด็ก เช่น เล่นน้ำ ดินน้ำมัน ทราย ต่อบล็อก ระบายสี ฟังเพลง และฟังนิทาน

 
คอมพิวเตอร์มีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันของเรามิใช่น้อย และการใช้คอมพิวเตอร์เป็นส่วนหนึ่งของบทเรียนก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่คอมพิวเตอร์ก็ไม่สามารถทดแทนการเรียนรู้ในรูปแบบเดิมๆ ได้ ! ถ้าเด็กๆ ทำได้แค่ท่องเว็บไปเรื่อยๆหรือลากเมาส์วาดรูปตามโปรแกรมสำเร็จรูป เขาก็อาจไม่มีโอกาสได้เรียนรู้อย่างตั้งใจและสร้างสรรค์

 
แต่คอมพิวเตอร์ก็จำเป็นสำหรับเด็กๆ ที่มีข้อบกพร่องด้านการเรียนรู้ค่อนข้างมาก เพราะเด็กพวกนี้จะได้รับประโยชน์มหาศาลจากการเรียนตามแบบแผนที่ซ้ำๆ กันโดยใช้คอมพิวเตอร์

 
ถ้าในอีก 2 – 3 ปีข้างหน้า เด็กๆ ได้สัมผัสคอมพิวเตอร์บ้างพอสมควร เมื่อโตขึ้น เขาก็จะปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคไฮเทคได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญ เขาควรได้เรียนรู้เรื่องการแก้ปัญหาและได้ปลดปล่อยจินตนาการอย่างเต็มที่ และทักษะประเภทดังกล่าวก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับจำนวนคอมพิวเตอร์ที่โรงเรียนแม้แต่น้อย !

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up