ลูกชักเบื่อชั้นประถม

Alternative Textaccount_circle
event

ในสายตาผู้ใหญ่ เด็กวัยเรียนแสนสบายมีแต่เรื่องสนุก แต่สำหรับหนูๆ โดยเฉพาะขาโจ๋จอมซนทั้งหลายอาจไม่รู้สึกอย่างนั้น ทำไมน่ะหรือ “ช่วงอนุบาลเป็นช่วงที่เด็กๆ ได้เรียนรู้การเข้าสังคม สร้างเพื่อนใหม่ หรือฝึกทักษะการใช้ชีวิต แต่เมื่อขึ้นชั้นประถม พวกเขาต้องเริ่มต้น ‘เรียน’ อย่างจริงจังมากขึ้น” เพค ไทร์ ผู้เขียน “The Trouble with Boys” อธิบายเพิ่มเติมบรรยากาศการแข่งขัน รวมไปถึงตารางเรียนและการบ้านที่เพิ่มขึ้นเบียดเวลาเล่นและชั่วโมงกิจกรรมสนุกๆ ให้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 

ไม่แปลกที่เด็กผู้ชายวัยซนจะอึดอัดเพราะไม่ได้ปล่อยพลังงานไปกับการเล่น นอกจากนี้พัฒนาการด้านระบบของพวกเขายังช้ากว่าของเด็กผู้หญิง หนุ่มน้อยทั้งหลายจึงรู้สึกว่า การเรียนชั้นประถมนั้นไม่สนุกเอาเสียเลยคุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งกังวล เรามีทางแก้ไขเพื่อลดความรู้สึกแง่ลบแบบนี้มาฝาก

 
พูดคุย + ชี้แนะ  ถ้าปกติคุณคุยกับลูกเรื่องชีวิตในแต่ละวันอยู่แล้ว ลองถามรายละเอียดเกี่ยวกับแต่ละวิชาเรียนมากขึ้น เช่น “วันนี้มีเรียนเลขนี่นา หนูทำได้ไหม” หรือ “ชั่วโมงศิลปะวันนี้ ครูให้ทำอะไรจ๊ะ” เปิดโอกาสให้เขาพูดคุยและระบายความคับข้องใจ อย่าลืมชมเชยเมื่อลูกทำได้ดี และแนะนำในวิชาที่เขาไม่ถนัด

 
เพิ่มเวลาผ่อนคลาย  ตอนเย็นหลังกลับจากโรงเรียน อย่าเพิ่งบังคับให้ลูกนั่งทำการบ้านหรือจัดตารางเรียนพิเศษจนแน่นเอี๊ยด ลองปล่อยให้เขาได้วิ่งเล่นหรือออกกำลังกายอย่างเต็มที่เพื่อเป็นการปลดปล่อยพลัง เด็กๆ จะได้รู้ว่า อย่างน้อยหนึ่งวันเขาก็มีเวลาได้เล่นตามใจชอบ จะช่วยลดความเครียดยามที่ต้องนั่งเรียนหนังสือลงได้

 
ขอความช่วยเหลือจากคุณครู หากลูกออกอาการหงุดหงิดหรือมีพฤติกรรมเปลี่ยนจากสมัยอนุบาลแบบหน้ามือเป็นหลังมือ อาจต้องขอความช่วยเหลือจากคุณครูประจำชั้นให้คอยสังเกตเวลาอยู่ในห้องเรียน ว่าลูกมีปัญหาด้านการเรียนหรือเข้ากับกลุ่มเพื่อนไม่ได้หรือไม่ หากใช่ ก็คงต้องแก้ให้ตรงจุด แต่ถ้าไม่มีปัญหาอะไร (เขาเพียงแค่เบื่อและยังปรับตัวไม่ได้) ลองเสนอให้คุณครูเพิ่มเวลาพักระหว่างวิชาสัก 5 – 10 นาที จะช่วยให้หนุ่มๆ วัยซนรู้สึกว่ามีเวลาอิสระมากขึ้นอีกหน่อย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up