ป้องกันลูกจากภาพข่าวน่ากลัว

Alternative Textaccount_circle
event

           เด็กวัยประถมโตพอที่จะเข้าใจเนื้อหาข่าวที่กำลังรายงานอยู่บนจอทีวีหรือในวิทยุ แต่บางคนอาจคิดว่ามีเหตุร้ายเกิดขึ้นมากมายเสียเหลือเกิน เพราะมีการรายงานซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนเขาหลงคิดว่าไม่ใช่เหตุการณ์ครั้งเดียวกัน

 
ทางที่ดีที่สุดคือ คุณควรลดโอกาสที่จะทำให้ลูกเห็นภาพน่าเศร้าหรือน่ากลัวให้เหลือน้อยที่สุด เช่น อ่านหนังสือพิมพ์หรือดูข่าวในทีวีหลังจากลูกเข้านอนแล้ว ติดตามข่าวด่วนทั้งหลายจากอินเทอร์เน็ต หรือให้เพื่อนช่วยอัพเดทข้อมูลแทนผู้ประกาศข่าวทีวี แต่คุณคงไม่อาจปิดกั้นลูกได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เราจึงขอแนะนำวิธีช่วยให้ลูกคลายกังวลเมื่อเห็นภาพที่น่ากลัวเข้าจริงๆ

 
– ให้ลูกทำอะไรบางอย่างที่ช่วยให้สบายใจขึ้น คุณอาจช่วยลูกควบคุมความรู้สึกของตัวเองได้ดีขึ้นโดยพูดกับเขาว่าแม่รู้ว่าเรื่องนี้มันน่าเศร้า แต่เราอาจช่วยได้โดยการบริจาคเงินให้กับสภากาชาดหรือสวดมนต์ให้คนที่โชคร้ายนะจ๊ะลูกŽ

 
– ชี้ให้ลูกเห็นว่ามีคนเข้าไปช่วยเหลือในที่เกิดเหตุแล้ว ชี้ให้เขาดูภาพพนักงานดับเพลิง เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรืออาสาสมัครต่างๆ เขาจะได้รู้สึกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้มีแต่เรื่องร้าย และย้ำให้เบาใจว่า ถ้าเขาอยู่ในที่เกิดเหตุก็จะมีคนคอยช่วยเหลือแบบนี้ด้วยเหมือนกัน

 
– ลงมือวางแผน ถ้าลูกของคุณกลัวว่าอาจเกิดเหตุร้ายขึ้นในละแวกบ้านของตัวเอง ลองชวนกันวางแผนรับมือกับความกังวลต่างๆ นานาที่เขามี เช่น ใครจะเป็นคนไปรับที่โรงเรียนถ้าฝนตกหนักจนน้ำท่วม และเขาควรจะโทรศัพท์ไปหาใครถ้าติดต่อคุณไม่ได้ เพราะการให้ลูกเรียนรู้วิธีรับมือกับวิกฤติการณ์ต่างๆ ย่อมดีกว่าการทำเสมือนว่าจะไม่มีวันเกิดเหตุแบบนั้นขึ้นจริงๆ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up