วัคซีนในผู้หญิง

9 วัคซีนสำหรับผู้หญิง ที่จำเป็นต้องฉีด!

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีนในผู้หญิง
วัคซีนในผู้หญิง

 

3. วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

เป็นวัคซีนที่แนะนำให้ฉีดทุกปี   ปีละ 1 เข็ม  เพื่อช่วยลดความเสี่ยงการป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ แนะนำสำหรับคนที่กำลังจะตั้งครรภ์ ควรพบคุณหมอเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่  เพราะคนท้องมีโอกาสป่วยไข้หวัดใหญ่ที่สูงมาก และถ้าป่วยขณะตั้งครรภ์ อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในท้องได้ค่ะ

4. วัคซีนป้องกันโรคคางทูมและหัดเยอรมัน

ตอนเด็กๆ ทุกจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันคางทูม และหัดเยอรมันกันทุกคนค่ะ  แต่ก็เชื่อว่ามีหลายๆ คนเมื่อโตมาแล้วเป็น 10  ปีไม่ได้มีการฉีดวัคซีนชนิดนี้กันอีก  ในคนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรงเป็นทุนเดิม อาจไม่ป่วยกันค่ะ   แต่คนที่ร่างกายมี ภูมิคุ้มกันน้อย เป็นไปได้ว่าอาจป่วยเป็นคางทูม และหัดเยอรมันได้ค่ะ โดยส่วนมากแล้วการฉีดวัคซีนป้องกันโรคคางทูม และหัดเยอรมัน ทางคุณหมอจะแนะนำให้ฉีดก่อนมีการตั้งครรภ์ค่ะ โดยจะเช็กร่างกายอย่างละเอียดว่ามีภูมิคุ้มกันในร่างกาย อยู่หรือไม่ หากไม่มีส่วนใหญ่แนะนำให้ฉีดป้องกันค่ะ

5. วัคซีนป้องกันโรคสุกใส

โรคนี้เชื่อว่าในหลายๆ คนคงเคยเป็นกันมาบ้าง ขอบอกว่าทรมานสุดๆ ทีมแม่ABK เคยเป็นและคันมากๆ เวลาที่ตุ่มน้ำใส แตกออกมา แถมยังมีไข้อ่อนๆ ทำให้ไม่สบายตัวอย่างมาก และพออาการป่วยสุกใสดีขึ้นก็มักจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ กว่าจะหาย ผิวกลับมาสวยใสก็ใช้เวลาอยู่ พอสมควรค่ะ วัคซีนป้องกันโรคสุกใส โดยมากแพทย์จะแนะนำให้ฉีดก่อนมีการตั้งครรภ์ และหลังจากฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 3 เดือน ถึงค่อยตั้งครรภ์ค่ะ

วัคซีน

6. วัคซีนป้องกันโรคไอกรน คอตีบ และบาดทะยัก

ตามหลักทางการแพทย์จะแนะนำให้ฉีดวัคซีนโรคไอกรน คอตีบ และบาดทะยัก กันทุกๆ 10 ปีค่ะ ใครที่ร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกันแล้ว สามารถไปตรวจเช็กร่างกายที่โรงพยาบาล แล้วสามารถฉีดวัคซีนทั้ง 3 ชนิดนี้ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันได้นะคะ

7. วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด

แค่ชื่อก็น่ากลัวแล้วค่ะ ทีมแม่ABK เคยเห็นคนที่ป่วยเป็นงูสวัด ขอบอกว่าทรมาน และอันตรายมากหากรักษาไม่ทัน วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด เป็นวัคซีคสำหรับผู้หญิง ที่แนะนำให้ฉีดกันไว้บ้างก็ดีนะคะ โดยเฉพาะผู้หญิงที่อายุ 50 ปีขึ้นไป ควรได้รับกสรฉีดอย่างมากค่ะ

8. วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบ

ใครที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง และเสี่ยงต่อการเป็นโรคปอดต่างๆ แนะนำให้ไปตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบค่ะ ส่วนคนที่แข็งแรงดีอาจไม่มีความจำเป็นในการฉีดวัคซีน แต่หากอายุเข้าวัย 50 ปีขึ้น ควรได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพื่อลดความเสี่ยงในการป่วยโรคปอดอักเสบต่างๆ ค่ะ

9. วัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น

หากใครที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ แนะนำว่าควรตรวจเช็กร่างกายว่ามีภูมิคุ้มกันโรคที่เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยกันด้วยนะคะ อย่างวัคซีนโรคไข้กาฬหลังแอ่น ก็เป็นหนึ่งในวัคซีคสำหรับผู้หญิง ที่ควรได้รับการฉีดป้องกันด้วยเช่นกันค่ะ

การฉีดวัคซีนเป็นหนึ่งในวิธีกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย  เพื่อลดอัตราเสี่ยงในการเจ็บป่วยต่างๆ แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพควบคู่ไปกับการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงเรื่องที่ก่อให้เกิดความเครียด ฯลฯ เพราะปัจจัยแวดล้อมเหล่านี้ หากดูแลไม่ดี ไม่สม่ำเสมอ ก็อาจทำให้ภูมิคุ้มกันลดน้อย บกพร่องไปได้ค่ะ และที่สำคัญมากๆ ผู้หญิงทุกคนควรตรวจสุขภาพประจำปีกันด้วยนะคะ …ด้วยความห่วงใย

 

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจ

ตรวจคัดกรองมะเร็ง ในผู้หญิงควรตรวจเมื่อไหร่?

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ จำเป็นแค่ไหน

ไขข้อสงสัย? ทำไมคุณพ่อคุณแม่ต้องพาลูกวัยรุ่นไปฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งจากไวรัส HPV

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


เครดิต : โรงพยาบาลสมิติเวช  , โรงพยาบาลเปาโล 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up