ไวรัสลงกระเพาะ

แม่ฝากเตือน! ปล่อยให้คนอื่นทำแบบนี้….!?กับลูก เสี่ยงลูกป่วยติดเชื้อ ถ่ายท้อง “ไวรัสลงกระเพราะ” นาน 9 วัน

ไวรัสลงกระเพาะ
ไวรัสลงกระเพาะ

ไวรัสลงกระเพราะ

จากที่คุณแม่ท่านนี้เล่ามา จะเห็นได้ว่า นั่นคือพัฒนาการของทารกในวัยนี้อยู่แล้วที่มักชอบอมมือ อมเท้า หรือนำสิ่งของต่าง ๆ เข้าปาก ซึ่งสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ คือ คอยระวังเรื่องเชื้อโรค แม้จะไม่สามารถระวังได้ทุกฝีเก้าก็ตาม แต่อย่างที่คุณแม่ท่านนี้แนะนำคือ อย่าให้ผู้อื่นเผลอมาจับมือหรือสัมผัสข้าวของที่ลูกน้อยชอบเอาไปกัดอม โดยไม่ล้างมือ และหมั่นเช็ดล้างมือของลูกน้อยเท่าที่ทำได้ เพื่อไม่ให้ลูกน้อยได้รับเชื้อโรค จนทำให้เกิดอาการท้องเสีย ไวรัสลงกระเพาะเช่นนี้

ไวรัสลงกระเพราะ

ไวรัสลงกระเพาะ ในเด็กเล็ก

ไวรัสลงกระเพาะ หรือท้องเดินจากไวรัส หรือทางเดินอาหารอักเสบจากไวรัส หรือไวรัสทางเดินอาหารอักเสบ หรือกระเพาะอาหารอักเสบจากไวรัส หรือไวรัสกระเพาะอาหารอักเสบ หรือหวัดลงกระเพาะ หรือท้องเสียจากไวรัส หรือท้องร่วงจากไวรัส (Viral gastroenteritis) เป็นโรคติดเชื้อเฉียบพลันที่เกิดจากติดเชื้อไวรัสในเยื่อเมือกของกระเพาะอาหารและของลำไส้ โดยจัดอยู่ในกลุ่มของโรคอาหารเป็นพิษ แต่เป็นชนิดที่เกิดจากเชื้อไวรัส ไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่พบได้บ่อยเช่นกัน

สำหรับโรคไวรัสลงกระเพาะและลำไส้ในเด็กเล็ก เมื่อลูกน้อยเคยเป็นแล้วก็อาจมีโอกาสเป็นอีกได้ ถ้าหากได้รับเชื้อไวรัสคนละสายพันธุ์กับที่เคยเป็น เพราะมีเชื้อไวรัสหลายสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรคนี้ โดยการติดต่อของเชื้อไวรัส เกิดจากการสัมผัสกับสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย อุจจาระ จากการคลุกคลีกับผู้ป่วยโดยตรงหรือการสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้ออยู่แล้วเอามือเข้าปาก โดยหลังการสัมผัสเชื้อโรคจนกระทั่งแสดงอาการอาจใช้เวลาสั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงจนถึง 2 วัน

ไวรัสลงกระเพราะ

สาเหตุ ที่ทำให้ลูกน้อยป่วยเป็นไวรัสลงกระเพาะ

ไวรัสลงกระเพาะเกิดจากเรากินอาหาร ดื่มน้ำ/เครื่องดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสที่ก่อการติดเชื้อกับเยื่อเมือกของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทั้งนี้รวมทั้งการที่เรากลืนเชื้อไวรัสนี้เข้าไปทางปากจากเชื้อติดอยู่กับอุจจาระ หรือกลืนสารคัดหลัง (เช่น น้ำลาย) ของผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสนี้ หรือ ของผู้ป่วยที่เป็นพาหะโรคนี้เช่น อุจจาระหรือน้ำลายจากการคลุกคลีผู้ป่วยโรคนี้ จากมือ จากแก้วน้ำ ช้อน ชาม เสื้อผ้า ผ้าอ้อม ที่มีเชื้อไวรัสนี้ติดอยู่ ซึ่งเชื้อไวรัสที่ก่อโรคไวรัสลงกระเพาะ มีหลากหลายชนิดที่พบบ่อยเช่น

  • Norovirus (Norwalk like virus หรือไวรัสในกลุ่ม Calicivirus) เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด พบได้ในทุกอายุพบบ่อยในเด็กวัยเรียน และเป็นชนิดที่ก่อให้เกิดการระบาดในโรงเรียน ในค่ายต่างๆ รวมถึงในเรือสำราญ
  • Rotavirus เป็นชนิดมักก่อโรคในเด็กโดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มักก่อโรครุนแรง ในผู้ใหญ่มักพบในผู้ที่อยู่ในสถานพยาบาล (Nursing home) อนึ่งอ่านเพิ่มเติมได้ในเว็บ com บท ความเรื่อง ท้องร่วงจากไวรัสโรตา
  • Astrovirus มักก่อโรคในเด็กอ่อนและเด็กเล็กแต่ก็พบในผู้ใหญ่ได้ และมักก่ออาการไม่รุนแรง
  • Adenovirus เป็นไวรัสชนิดที่มีหลากหลายสายพันธุ์ย่อย และก่อโรคได้หลายระบบในร่างกาย ขึ้นกับชนิดของแต่ละสายพันธุ์ย่อยเช่น ระบบหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ในระบบทางเดินอาหารก่อโรคได้ในทุกอายุแต่มักพบในอายุต่ำกว่า 2 ปี และมีความรุนแรงของอาการได้ตั้งแต่อาการน้อยไปจนถึงอาการรุนแรง ทั้งนี้ขึ้นกับแต่ละชนิดย่อยของไวรัสและปริมาณไวรัสที่ร่างกายได้รับ

อ่านต่อ >> “วิธีการดูแลรักษาลูกน้อย เมื่อป่วยเป็นไวรัสลงกระเพาะ” คลิกหน้า 3


ขอขอบคุณข้อมูลเรื่อง ไวรัสลงกระเพาะ ท้องเดินจากไวรัส (Viral gastroenteritis) จาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิง พวงทอง ไกรพิบูลย์ วว.รังสีรักษา และเวชศาสตร์นิวเคลียร์ haamor.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up