อาหารทารก 6 เดือน

อาหาร 6 อย่างนี้ “ห้ามให้ลูกน้อยต่ำกว่า 6 เดือน” กินเด็ดขาด!

อาหารทารก 6 เดือน
อาหารทารก 6 เดือน

สำหรับการให้ อาหารทารก 6 เดือน เร็วเกินไปอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อลุกน้อยได้ เนื่องจากสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารเสริมนั้นไม่เหมาะสมกับลูกน้อย

ทำไมจึงควรให้ อาหารทารก 6 เดือน ขึ้นไป

ในโลกออนไลน์ตอนนี้มีข่าวเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกของคนสมัยก่อนที่เป็นผลร้ายต่างๆ เกิดขึ้นมากมายกับทารก โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินกับโรคภัย ซึ่งล่าสุดได้มีข่าวออกมาเกี่ยวกับการให้ทารกกินกล้วย ตั้งแต่แรกเกิดเพียงไม่กี่วัน จากนั้นทารกก็มีอาการลำไส้อักเสบจนเสียชีวิตในที่สุด แต่ทางผู้ป้อนกล้วยซึ่งเป็นคุณย่าคุณยายกกลับไม่ยอมรับว่าตนเป็นต้นเหตุ จนกลายประเด็นโด่งดังขึ้นมา

เพราะในช่วงแรกเกิด – 6 เดือน น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก ลูกใครที่กินก่อน 6 เดือน แล้วไม่มีปัญหาอะไร ก็ถือว่าโชคดีไปค่ะ เช่น ให้กินกล้วยตั้งแต่ 1 เดือน ลูกก็ไม่เห็นเป็นไร กระเพาะก็ไม่เห็นแตกเหมือนกับที่เป็นข่าว ก็เหมือนกับการรัดเข็มขัดนิรภัยที่บางคนไม่รัด ก็ยังอยู่รอดปลอดภัยดีอยู่ แต่ผลกระทบต่อสุขภาพระยะยาวนั้นมีแน่ๆ ค่ะ

กล้วยบด

ซึ่งคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กล่าวว่า “เมื่อ 10 ปีก่อน แนะนำให้เริ่มอาหารเสริมหลัง 4 เดือน แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น 6 เดือนแล้วค่ะ โดยมีงานวิจัยมากมายสนับสนุนคำแนะนำดังกล่าว แต่บุคลากรทางการแพทย์จำนวนหนึ่งและหนังสือคู่มือเลี้ยงลูกหลายๆ เล่มยังไม่ทราบข้อมูลใหม่เหล่านี้” ซึ่งหน่วยงานต่อไปนี้ คือ หน่วยงานที่แนะนำว่า ทารกควรกินนมแม่อย่างเดียว หรือ กินนมผงบวกน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก

  • *องค์การอนามัยโลก
  • *ยูนิเซฟ
  • *สมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา
  • *คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติออสเตรเลีย
  • *คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติแคนาดา

ดังนั้นแล้วจึงมีคำเตือนออกมามากมายถึงอาหารที่เด็กทารกต่ำกว่า 6 เดือนไม่ควรกินนอกจากนมแม่ ซึ่งมีอาหารต้องห้ามอยู่หลายอย่าง ในที่นี้ Amarin Baby & Kids ขอยกอาหารต้องห้ามที่พ่อแม่ หรือปู่ยาตายสมัยก่อนนิยมป้อนให้ทารกทานและเกิดผลร้ายอย่างเห็นได้ชัด ดังนี้

1. กล้วย

อาหารยอดฮิตที่คนสมัยก่อนชอบป้อนให้ทารกกิน เพราะคิดว่าเป็นอาหารที่นิ่มกินกินง่ายและจะได้อยู่ท้องนอนหลับสบาย แต่ในความเป็นจริงแล้วการให้ทารกวัยแรกเกิดก่อน 6 เดือนทานกล้วย นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์แล้ว ยังส่งผลร้ายกับทารกอีกด้วย ดังเช่นการเสียชีวิตของทารกที่ถูกป้อนกล้วยและเกิดลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตัน กระเพาะอาหารแตก และเสียชีวิต จามที่เป็นข่าวมากมายในโลกโซเชี่ยล อ่านข่าวต่อ >> ทารกกินกล้วย เสียชีวิต! ด้วยวัยเพียง 7 วัน

เพราะเด็กไม่มีน้ำย่อยในการย่อยกล้วย โดยคำแนะนำดังกล่าวก็ระบุไว้ในหนังสือสมุดฝากครรภ์อยู่แล้ว  นอกจากนี้ทางองค์การอนามัยโลก ก็แนะนำให้เด็กทารกรับประทานนมแม่ล้วน ๆ ในช่วง 6 เดือนแรก และหลังจากนั้นให้รับประทานอาหารตามวัย ควบคู่ไปกับนมแม่จนกว่าจะอายุ 2 ขวบหรือมากกว่า


2. ข้าวบด

เช่นเดียวกับกล้วย เพราะคนสมัยก่อนคิดว่าให้การป้อนข้าวบดจะช่วยให้อยู่ท้องอิ่มดีกว่าเพียงแค่นมแม่ แต่ความเป็นจริงแล้วในเด็กทารกระบบการกลืนอาหารแข็งของเด็กยังไม่พร้อมที่อายุ 3-4 เดือน ที่อายุน้อยกว่า 6 เดือน การกลืนการดูดการกิน แทบจะเรียกว่าเป็น reflex หรือระบบทำงานอัตโนมัติที่มีมาพร้อมวิวัฒนาการของมนุษย์

อ่านต่อ >> “อาหารต้องห้าม ไม่ควรให้ทารกต่ำกว่า 6 เดือนกินเด็ดขาด” คลิกหน้า 2

อ่านต่อ “บทความดีๆ น่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up