แม่ท้อง กินวิตามินเสริมความงามได้ไหม?

แม่ท้อง กินวิตามินเสริมความงามได้ไหม

2. วิตามินซี “ขอแค่พอดี”

มีคําถามเกี่ยวกับวิตามินซีเยอะมากคุณแม่บางท่านเคยกินวิตามินชนิดนี้ก่อนตั้งครรภ์ในขนาด 500-1,000 มิลลิกรัมก็จะถามหมอว่ายังสามารถกินต่อได้ไหมซึ่งที่จริงแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการวิตามินซีในปริมาณเพิ่มขึ้นจากปกติแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ คือ 80-85 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะการได้รับวิตามินซีในขนาดสูงๆ หรือมากเกินไปจะไปรบกวนสารอาหารที่จําเป็นตัวอื่นๆ เช่น วิตามินบี 12 ทําให้ดูดซึมได้น้อยลงซึ่งวิตามินบี 12 ก็มีความสําคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและไขสันหลังของทารกเหมือนกับกรดโฟลิกเช่นกัน

ดังนั้น แค่กินผักและผลไม้เพิ่มขึ้นก็ได้รับวิตามินซีเพิ่มเพียงพอแน่นอน ไม่จําเป็นต้องกินวิตามินซีเสริมถึง 500-1,000 มิลลิกรัมให้เสี่ยงต่อผลกระทบของวิตามินบี 12 แถมการกินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยลดอาการแพ้ท้องให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้อีกด้วยค่ะ

3. แคลเซียม “มีประโยชน์”

เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อกระบวนการสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย คุณแม่จึงควรได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอในขณะตั้งครรภ์ โดยบางครั้งคุณหมอที่ฝากครรภ์อาจจะให้แคลเซียมเสริมแก่คุณแม่ได้ แต่คุณแม่ก็สามารถเลือกทานอาหารที่มีแคลเซียมในแต่ละวันให้เพียงพอ จาก นม ผักใบเขียว ผลิตภัณฑ์จากถั่ว ปลาเล็กปลาน้อย ได้เหมือนกันค่ะ

4. ธาตุเหล็ก “ขาดไม่ได้”

ธาตุเหล็กจำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย คุณแม่จึงควรได้รับอย่างเพียงพอจากอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ ไข่แดง ตำลึง ถั่ว งา และอื่นๆ ซึ่งในขณะตั้งครรภ์ร่างกายคุณแม่จะต้องการธาตุเหล็กสูงมาก ทำให้บางครั้งเมื่อคุณหมอเจาะเลือดหรือตรวจสุขภาพแล้วพบว่าคุณแม่มีภาวะซีดก็อาจจะให้คุณแม่กินวิตามินที่เป็นธาตุเหล็กเสริมได้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม สิ่งสําคัญที่สุดของคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงปลอดภัย คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids