อินทผลัม สุดยอดผลไม้! สำหรับคุณแม่ท้อง

event

4. มีโฟเลต หรือ โฟลิก กรดโฟลิกเป็นวิตามินที่จำเป็นในการสร้าง DNA ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมจำเป็นในการแบ่งเซลล์ของทารกในครรภ์ การสร้างเม็ดเลือดแดง และการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อต่าง ๆ หากทารกขาดสารโฟเลตอาจเกิดความพิการของอวัยวะสำคัญๆได้เช่น ปากเเหว่ง เพดานโหว่ ไขสันหลังเปิด เพราะฉะนั้นแม่ตั้งครรภ์ จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารโฟเลตสูงในทุกๆวัน

5. มีธาตุเหล็ก เหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกบิน ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวนำออกซิเจนไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายจากแม่สู่ลูกผ่านสายสะดือ

6. มีวิตามิน K วิตามินเคจำเป็นในการสร้างโพรทรอมบินซึ่งเป็นสารช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็วเวลาที่เกิดบาดแผล โดยเฉพาะเวลาแรกคลอดทารกตัดสายสะดือหากพร่องวิตามินเค ทำให้เกิดเลือดออกง่ายได้ แพทย์ป้องกันโดยฉีดวิตามินเคให้ทารกทุกคนหลังตัดสายสะดือ นอกจากนั้นวิตามินเคยังบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงด้วย

137128120_XS

7. มีเมกนีเซี่ยม แมกนีเซียมช่วยลำเลียงแคลเซียมและโพแทสเซียมไอออน ผ่านเยื่อหุ้มเซลล์ ที่ช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อและช่วยให้หัวใจ เต้นเป็นปกตินอกจากนี้แมกนีเซี่ยมยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ด้วยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตสูงของแม่ตั้งครรภ์ด้วย

8. มีโพเเทสเซี่ยม โพแทสเซียม ช่วยรักษา สมดุลของน้ำในร่างกายระหว่างตั้งครรภ์ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตในแม่ตั้งครรภ์ให้ดีขึ้น ลดการเกิดความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี โพเเทสเซี่ยมยังช่วยให้แม่ตั้งครรภ์รู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย

9. อีกทั้งยังมีรายงานจาก Journal of Obstetrics and Gynecology, ว่าแม่ท้องที่รับประทานอินทผลัมอยู่บ่อยๆ จะช่วยลดการตกเลือดหลังคลอด และช่วยให้ปากมดลูกขยายได้ดีขณะคลอดธรรมชาติ และลดการคลอดยาก

ข้อแนะนำในการทาน “อินทผลัม” : อินทผลัมถือเป็นผลไม้แห้งที่มีคุณประโยชน์มากมายกับคุณแม่ท้องจริงๆ ซึ่งการนำมารับประทาน แนะนำให้ทานเป็นของว่างเสริมในช่วงใกล้คลอด อาจจะเป็นช่วงเดือนที่ 9 หรือเริ่มตั้งแต่ ท้อง 8 เดือนกว่า ก็ได้เช่นกัน สำหรับปริมาณที่ควรรับประทาน ก็คือประมาณวันละ 6-7 ผล

ทั้งนี้การรับประทานอินทผลัมในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ช่วยส่งเสริมให้แม่และลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง แต่หากรับประทานมากเกินจำเป็น อาจทำให้คุณแม่น้ำหนักพุ่งขึ้นได้อีกเช่นกัน

และนอกจากจะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ท้องแล้ว อินทผลัมยังเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้ชายอีกด้วย คือช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ อินทผลัมจะมีสารฟีลกูลีน จึงช่วยบำรุงการหลั่งน้ำเชื้อของผู้ชายได้ดี

ถึงแม้ว่าอินทผลัมนั้นจะไม่ใช่ผลไม้ประจำถิ่นแต่ก็เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายมหาศาล แต่ถึงแม้อินทผลัมจะมีประโยชน์มากมาย เราก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะผลไม้ทุกชนิดจะให้ประโยชน์ต่อเมื่อเรากินในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ หากคุณแม่ทานให้ถูกต้องรับรองว่าการมีสุขภาพดีทั้งคุณแม่และคุณลูกที่อยู่ในท้องไม่ใช่เรื่องไกลเกินจริงแน่นอนค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : health.kapook.com , www.mumbabe.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up