กระเจี๊ยบเขียว คนท้อง

กระเจี๊ยบเขียว คนท้อง อาหารสมุนไพรดีต่อสุขภาพ

Alternative Textaccount_circle
event
กระเจี๊ยบเขียว คนท้อง
กระเจี๊ยบเขียว คนท้อง

กระเจี๊ยบเขียว  อาหารสมุนไพร ที่คนท้องต้องกิน!

หากจะพูดถึงคุณค่าทางโภชนาการสารอาหารที่มีในกระเจี๊ยบเขียว ต้องบอกว่าเป็นพืชผักอาหารสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคนท้องมากค่ะ เพราะอุดมไปด้วย คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร โปรตีน โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค และธาตุสังกะสี

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้อธิบายถึงประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียว ไว้ดังนี้ “กระเจี๊ยบเขียวมี กลูตาไทโอน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการควบคุมสารอนุมูลอิสระในร่างกาย การสร้างสารซ่อมแซมเซลล์ และทำปฏิกิริยาขจัดสารพิษที่เกิดในร่างกาย ช่วยต้านมะเร็งได้

 

Must Read >> แม่ท้อง ท้องเสีย กินยาอะไรได้บ้าง

 

สรรพคุณเด่นที่สำคัญในการใช้เป็นยารักษาโรคของกระเจี๊ยบเขียว คือ การใช้เป็นยารักษาโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบ ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการท้องผูกและท้องเสีย และยังช่วยรักษาอาการปวดท้องจากแผลในกระเพาะอาหารและแผลจากลำไส้เล็กส่วนต้น ในปี 2547 มีรายงานการศึกษาพบว่าสารประกอบไกลโคซิลเลท (Glycosylated Compounds ซึ่งประกอบด้วย polysaccharides and glycoproteins) ในกระเจี๊ยบเขียว มีฤทธิ์ยับยั้งความสามารถของเชื้อแบคทีเรีย ในการเกาะ เยื่อบุผิวของกระเพาะอาหาร ซึ่งแบคทีเรียตัวนี้เอง เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร”[1]

เห็นแบบนี้จะไม่ดีใจเฮดังๆ ก็คงไม่ได้แล้ว เพราะผักเขียวฝักเรียวยาวอย่างกระเจี๊ยบเขียว บอกได้เลยว่ามีดีจัดเป็นยาวิเศษใน รูปแบบอาหารสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพคนท้อง และรวมถึงคนอื่นทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ใครอยากมีสุขภาพดีลดเสี่ยงป่วยไข้ล่ะก็  อย่าเมิน “กระเจี๊ยบเขียว” กันนะคะ

อ่านต่อ กระเจี๊ยบเขียว ยาจากอาหารช่วยสุขภาพแม่ท้องดี หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up