อะโวคาโด ผลไม้มากคุณค่า เพื่อสุขภาพคุณแม่ท้องและสมองของลูกน้อย

event

อะโวคาโด คนท้อง

วิธีการรับประทานอะโวคาโด

อะโวคาโดก็เหมือนกับอาหารอื่นๆที่มีพลังงาน จึงควรรับประทานแต่พอดี และควรทานควบคู่กับอาหารอื่นๆ ให้หลากหลาย โดยวิธีการรับประทานนั้นจะทานผลที่สุก เพราะผลดิบที่มีสีเขียวจะมีรสขมและรสขมนั้นอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ แนะนำให้ทานปริมาณครั้งละไม่เกิน ครึ่งผล หรืออย่างมากที่สุดไม่เกิน 1 ผลต่อวัน เพราะถึงจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ให้พลังงานสูงเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยระบุว่า รสชาติจืดๆ เนื้อเนียนๆ และคุณค่าสารอาหารที่อัดแน่น ทำให้อะโวคาโดเหมาะที่จะเป็นอาหารเสริมชนิดแรกของทารก ซึ่งผลวิจัยชี้ว่า อะโวคาโดดีต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของทารก โดยในครั้งแรกที่ป้อนอะโวคาโดให้ลูกน้อย ยังไม่ควรบดรวมกับผลไม้อื่นๆ เพื่อดูว่าจะเกิดอาการแพ้อะโวคาโดหรือไม่ หากไม่มีอาการแพ้สามารถบดหรือปั่นรวมกับกล้วย แอปเปิ้ล ไข่แดง ฟักทอง มะม่วงสุก หรืออื่นๆ ได้ตามต้องการค่ะ

> คลิกดูสูตรเมนู ดิปโยเกิร์ตอะโวคาโด (2 ขวบ+)

> คลิกดูสูตรเมนู ไข่ไดโนเสาร์ (2 ขวบ++)

> คลิกดูสูตรเมนู สามสหายเพิ่มพลัง (8 เดือน+)

สารพัดประโยชน์เพื่อความงามด้วยอะโวคาโด

อะโวคาโดนอกจากดีในฐานะเป็นอาหารรับประทานแล้ว ยังสามารถนำมาทำเครื่องพอกเครื่องทาประทินผิวเพื่อบำรุงความสวยความงามให้คุณแม่ได้อีกด้วย ดังนี้

บำรุงเส้นผม สามารถใช้อะโวคาโดหมักผมเพื่อให้ผมนุ่มสลวย เงางามได้ โดยใช้เนื้ออะโวคาโดครึ่งผลผสมกับไข่แดง 1 ฟองและน้ำมันมะกอกครึ่งช้อนชา ปั่นให้ละเอียดนำมาชะโลมให้ทั่วศรีษะ นวดเบาๆ และหมักทิ้งไว้ ประมาณ 25 นาที จากนั้นทำความสะอาดล้างออกด้วยแชมพูตามปรกติ เพียงเท่านี้ก็ได้ทรีดเม้นผมแบบธรรมชาติ พร้อมผมสวยเงางามมีน้ำหนักโดยไม่ต้องไปร้านแพงๆแล้ว

สร้างความชุ่มชื่นให้ผิวหน้าและรอบดวงตา ปัญหารอบดวงตาหมองคล้ำ ใช้อะโวคาโดฝานเป็นแผนบางๆแปะทิ้งไว้ 10-15 นาที หรือใครจะทำเป็นสูตรมาร์กหน้าก็ได้ ด้วยการนำเนื้ออะโวคาโดครึ่งผลบดให้ละเอียด มาพอกหน้าและบริเวณรอบตัวตาไว้ ทิ้งไว้ในเวลาเท่ากัน(15-20นาที)ก็จะช่วยบรรเทาอาการดวงตาและผิวหน้าหมองคล้ำและช่วยทำให้ผิวสดชื่นขึ้นได้

ขัดผิวกายด้วยอะโวคาโด นอกจากอะโวคาโดจะเป็นประโยชน์กับผิวหน้าแล้วเรายังสามารถดัดแปลงอะโวคาโดมาใช้กับผิวกายได้อีกด้วย โดยการใช้เนื้ออะโวคาโดครึ่งผลปั่นรวมกับข้าวโอ๊ต ไข่ขาว 1 ฟอง และ น้ำมะนาว 1 ช้อนชา ให้มีลักษณะเหมือนกับครีมสครับ ใช้ขัดเบาๆทั่วร่างกาย ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออก คุณแม่ก็จะได้สัมผัสผิวนุ่มเนียนกระจ่างใสแบบธรรมชาติแล้ว ทั้งนี้สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ยังสามารถนำเปลือกด้านในของผลอาโวคาโด มาทาผิวป้องกันการเกิดรอยแตกลายได้อีกด้วย

จากประโยชน์ของอะโวคาโด ผลไม้รสเนย ที่มีหน้าตาแปลกประหลาด ก็ทำให้รู้เลยว่าแม้เพียงรูปร่างภายนอกที่ดูไม่มีอะไร แต่คุณค่าและประโยชน์ภายในนั้นมีมากมายจริงๆ ทั้งต่อสุขภาพร่างกายภายในและภายนอก ถ้าอะโวคาโดจะดีขนาดนี้ต้องบอกว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรรีบไปหาซื้ออะโวคาโดมาติดบ้านไว้เป็นประจำ นะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.lovefitt.com , mumpillow.lnwshop.com , women.kapook.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up