ของกินรองท้อง ทำได้ง่ายๆ เพื่อลูกน้อยอิ่มอร่อยระหว่างทาง!

ของกินรองท้อง
ของกินรองท้อง

ของกินรองท้อง เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการพกพาอาหารสำหรับลูกน้อยระหว่างเดินทาง ในวันที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องพาลูกน้อยออกไปเที่ยวผจญภัยนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัด หรือเพียงแค่ออกไปปิกนิก เดินเล่นที่สวนสาธารณะใกล้บ้านเพื่อสูดบรรยากาศดี ๆ ก็ไม่ควรที่จะลืมทำเมนูรองท้องไปเผื่อให้เจ้าตัวเล็กของคุณ เพื่อเติมพลังกันด้วยนะคะ

สำหรับในเรื่องของอาหารว่าง ของกินรองท้อง หรือขนมกินเล่นสำหรับเด็ก ๆ แล้ว ได้มีผลสำรวจการรับประทานอาหารว่างของเด็กในปัจจุบัน พบว่า เด็กเล็กอายุระหว่าง 3-5 ปี ได้รับพลังงานจากอาหารว่าง ของกินรองท้อง และขนมมากกว่าที่ควรได้รับ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากมื้อหลักลดลง นอกจากนี้แล้วขนมและของว่างที่เด็กไทยนิยมรับประทาน มีส่วนประกอบของแป้ง ไขมัน และน้ำตาล ปริมาณมาก เช่น ขนมถุง ขนมซอง น้ำอัดลม ส่งผลให้เด็กมีปัญหาโภชนาการเกินและเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

ของกินรองท้อง เมนูอิ่มอร่อยระหว่างทาง “เบอร์เกอร์ผักแปลงกาย”

ของกินรองท้อง

ด้วยเหตุนี้เองจึงมีข้อแนะนำดีๆ จากราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติในการเลือกขนม และอาหารว่างแก่เด็ก 2 ขวบขึ้นไปมาฝากเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่กันด้วย เริ่มจาก

  • เด็กควรได้รับอาหารมื้อหลักวันละ 3 มื้อ นมวันละ 2-3 แก้ว (ควรเลือกนมจืดสำหรับเด็กทั่วไป และนมจืดพร่องมันเนย สำหรับเด็กที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน ไม่แนะนำให้บริโภคนมหวาน หรือนมปรุงแต่ง) และอาหารว่าง
  • อาหารว่างเป็นอาหารที่บริโภคระหว่างมื้อหลัก ควรบริโภคอาหารว่างไม่เกินวันละ 2 มื้อ แต่ละมื้อให้พลังงานไม่เกินร้อยละ 10 ของพลังงานที่ต้องการในแต่ละวัน นั่นคือ สำหรับเด็กเล็ก (อายุ 2-5 ขวบ) ไม่เกินมื้อละ 100-130 กิโลแคลอรี เด็กวัยเรียน (อายุ 6-12 ขวบ) ไม่เกินมื้อละ 150 กิโลแคลอรี เด็กวัยรุ่น (อายุ 13-15 ปี) ไม่เกินมื้อละ 200 กิโลแคลอรี หรือโดยเฉลี่ยมื้อละ 100-150 กิโลแคลอรี สำหรับเด็กอายุ 2-15 ปี
  • อาหารว่างที่ดีควรจำกัดปริมาณน้ำมัน น้ำตาล และเกลือไม่ให้สูงเกินไป
  • ควรรับประทานอาหารว่างห่างจากมื้อหลักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
  • ไม่ควรใช้อาหารหรือขนมเป็นเงื่อนไขของการให้รางวัลหรือการลงโทษ
  • อาหารว่างที่ควรมีประจำบ้าน ได้แก่ นมจืด ผลไม้สด ผลไม้อบแห้งที่ไม่เติมน้ำตาล ขนมปังกรอบชนิดโฮลวีท
  • ไม่ตุนของว่างที่มีไขมันและน้ำตาลสูงไว้ในบ้าน ได้แก่ น้ำอัดลม น้ำหวาน ขนมกรุบกรอบ ช็อคโกแลต ลูกอม คุกกี้

และเพื่อให้ลูกน้อยของคุณได้รับประทานอาหารว่างหรือของกินรองท้องที่มีประโยชน์ เชฟแม่หมีจึงมีเมนูเด็ดมาแนะนำ ซึ่งเป็นเมนูที่เรียกว่า เมนูอิ่มอร่อยระหว่างทาง “เบอร์เกอร์ผักแปลงกาย” นั่นเองค่ะ รับรองทำง่าย แถมได้ประโยชน์และเหมาะกับลูกน้อยที่ไม่ค่อยชอบทานผัก ให้หันมาสนใจเบอร์เกอร์ไซส์มินิกับผักที่แปลงกายกินง่ายได้ประโยชน์นี้แน่นอนค่ะ

ซึ่งก่อนที่คุณแม่ ๆ จะเข้าครัวปรุงเมนูรองท้องนี้ เราไปทำความรู้จักกับส่วนผสมหลักกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าจะมีประโยชน์และช่วยให้ลูกน้อยอิ่มท้อง กินง่าย แถมอร่อยด้วยได้อย่างไร โดยวัตถุดิบหลัก ๆ ที่ใช้ในการทำเมนูอิ่มอร่อยระหว่างทาง  “เบอร์เกอร์ผักแปลงกาย” นี้จะประกอบไปด้วย เนื้อหมู ผักโขม แครอท ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการของแต่ละวัตถุดิบก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ที่ดีกับลูกน้อยเป็นอย่างมาก ดังนี้…..

อ่านต่อ >> คุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบในเมนูอิ่มอร่อยระหว่างทาง “เบอร์เกอร์ผักแปลงกาย” ที่คุณแม่ควรรู้ก่อน! คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up