กรรไกรตัดอาหาร

กรรไกรตัดอาหาร ทำร้ายลูกทางอ้อมโดยไม่รู้ตัว!

กรรไกรตัดอาหาร
กรรไกรตัดอาหาร

พ่อแม่ทุกคนต้องการปกป้องลูก และดูแลลูกของตัวเองเป็นอย่างดี แต่การดูแลลูกน้อยดีเกินไปอาจส่งผลเสียได้ในอนาคต เมื่อเรายังเล็กๆ เวลารับประทานอาหาร คุณพ่อ คุณแม่มักจะฝึกให้เรารับประทานอาหารเอง ใช้ช้อนส้อมในการตัดอาหาร หรือใช้มือ แต่ในปัจจุบันมี “กรรไกรตัดอาหาร” มาอำนวยความสะดวกลูกน้อยมากขึ้น

ภัยจาก กรรไกรตัดอาหาร 

กรรไกรตัดอาหารช่วยให้ลูกน้อยตัดอาหารให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนที่จะรับประทานเข้าปาก เพื่อไม่ให้ลูกน้อยติดคอ และไม่ทำให้เลอะเทอะ แต่รู้ไหมว่าอุปกรณ์ช่วยตัวนี้เป็นการทำร้ายลูกทางอ้อม

กรรไกรตัดอาหาร
กรรไกรตัดอาหาร ภัยร้ายที่ทำให้มองไม่เห็นพัฒนาการของลูก

มีคุณครูอนุบาลท่านหนึ่ง ยกปัญหานี้ขึ้นมา เนื่องจากคุณครูสังเกตเห็นว่าเด็กบางคนไม่สามารถรับประทานอาหารที่ติดกระดูกได้เอง เช่น ซี่โครงหมู หรือไก่ที่มีกระดูกติดอย่างน่องไก่ และเด็กไม่กล้าที่จะใช้มือหยิบอาหารเข้าปาก ได้แต่นั่งมองอาหารตรงหน้า

คุณครูจึงถามว่า “ทำไมถึงไม่กินน่องไก่”

เด็กน้อยตอบกลับมาว่า “หนูไม่รู้ว่าจะกินยังไง เพราะทุกครั้งที่มีอาหารที่มีกระดูก คุณพ่อหรือคุณแม่จะใช้กรรไกรตัดอาหารเอากระดูกออกให้ก่อนที่จะกินทุกครั้ง”

ตอนนี้เด็กคนนี้อายุ 3 ขวบแล้ว แต่ไม่สามารถรับประทานอาหารที่มีกระดูกได้เอง ปัญหานี้เกิดจากการที่คุณพ่อ คุณแม่คิดว่าการใช้มือรับประทานอาหาร หรือขนม ทำให้เลอะเทอะ และไม่สะอาด จึงต้องใช้กรรไกร หรืออุปกรณ์ช่วยในการรับประทาน เพื่อความสะดวกและอนามัยที่ดีของลูกน้อย แต่การทำแบบนี้ ทำให้เด็กไม่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง และทำให้เด็กไม่ได้บริหารฟัน และสมองด้วย เพราะว่าเด็กจะไม่ยอมเคี้ยวอาหาร และเคี้ยวอาหารที่มีความเหนียวไม่เป็น จนทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย และสมองของลูกน้อย

ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ปล่อยเรื่องนี้ให้ผ่านไป โดยที่ไม่ใส่ใจ ในอนาคตข้างหน้า หนูน้อยอาจจะไม่สามารถทำเรื่องที่ซับซ้อนกว่านี้ได้เลย เพราะสมองจะไม่มีการพัฒนา ไม่มีการฝึกการเคี้ยวอาหาร

ซึ่งการเคี้ยวจะช่วยฝึกการเคลื่อนไหวของขากรรไกร กล้ามเนื้อกระพุ้งแก้ม กล้ามเนื้อคอ ฝึกการใช้ลิ้นตวัด และดุนอาหาร นอกจากการเคี้ยวจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อของลูกน้อยแล้ว ยังช่วยทำให้กราม และฟันโตสวย ส่งผลต่อพัฒนาการเรียนรู้อีกด้วย

การเคี้ยวอาหารมีผลต่อการไหลเวียนโลหิต และเส้นประสาท การที่ลูกรับประทานอาหารที่ละเอียดตลอดเวลา ทำให้มีผลต่อระบบขับถ่าย หากปล่อยไว้นานระบบย่อยอาจมีปัญหา พูดช้าลง เปล่งเสียงออกมาไม่แข็งแรง และอวัยวะบดเคี้ยวจะไม่แข็งแรง ทำให้เบื่ออาหาร เพราะรับประทานอาหารซ้ำๆ เดิมๆ คุณพ่อ คุณแม่ควรระมัดเรื่องการใช้กรรไกรกันด้วยนะคะ

อ่านต่อ >> “7 ข้อดีๆ กับการเคี้ยวช้าๆ สุขภาพดี สมองแข็งแรง” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up