อุทาหรณ์เตือนใจ! ประสบการณ์จากคุณแม่ ให้ลูกกินข้าวเหนียวมากเกิน ทำให้ลำไส้อุดตัน

อาการลำไส้อุดตันในเด็ก

อาการปวดมักจะเริ่มตรงกลางหน้าท้องใกล้สะดือ ไม่ต่ำลงมามากนัก และไม่เปลี่ยนตำแหน่งที่ปวด แต่ถ้ามีการอุดตันที่ลำไส้ใหญ่ จะปวดตรงส่วนล่างของหน้าท้องในขั้นแรก อาจจะสงสัยไว้ก่อนว่าท้องผูกเมื่อสวนอุจจาระจะปนออกมากับน้ำ ต่อมาน้ำที่ออกมาจะใส  อาการอีกอย่างหนึ่งคืออาเจียน แรกๆจะมีเศษอาหารออกมาเหมือนอาเจียนทั่วไป แล้วก็จะเป็นน้ำดีสีเขียว สีน้ำตาล และมีกลิ่นคล้ายอุจจาระ

สาเหตุลำไส้อุดตัน

สิ่งที่อุดตันจะกั้นทางเดินในลำไส้ แก๊สที่อยู่ในท้องจึงระบายออกมาไม่ได้ทำให้ท้องอืด ต่อมาก็จะมีไข้เล็กน้อย กระหายน้ำ อาการกระหายน้ำนั้น บรรเทาได้ยาก เพราะผู้ป่วยอาเจียนออกมาตลอดเวลา ถ้าไม่รีบทำการรักษา อาจถึงแก่ความตายได้การอุดตันของลำไส้ บางทีก็พบในทารกหรือเด็กเล็ก เช่นเกิดจากลำไส้สวมกัน เด็กจะไม่เพียงแต่มีอาการของลำไส้อุดตันเท่านั้น แต่ละมีเลือดออกด้วย โรคนี้อาจเป็นในผู้ใหญ่ได้เช่นกัน

แนวทางการวินิจฉัยลำไส้อุดตันในเด็ก

  1. มีภาวะลำไส้อุดตันจริงหรือไม่
  2. ตำแหน่งการอุดตันอยู่ที่ใด
  3. อะไรเป็นสาเหตุการอุดตัน
  4. มีภาวะขาดน้ำมากน้อยเพียงใด ช็อคหรือไม่
  5. มีลำไส้เน่าตายหรือลำไส้แตกทะลุร่วมด้วยหรือไม่

ข้อควรปฏิบัติ

เมื่อสงสัยว่าลำไส้อุดตันต้องรีบไปให้แพทย์ตรวจ แพทย์จะให้การรักษาด้วยการผ่าตัด เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย

การรักษาภาวะลำไส้อุดตัน

ต้องเป็นการรักษาในโรงพยาบาล โดยการรักษาขั้นแรก เป็นการรักษาประคับประคองตามอาการ หลังจากนั้นจึงตามด้วยการรักษาสาเหตุเมื่อตรวจสืบค้นหาสาเหตุได้แล้ว รวมถึงการงดทุกอย่างทางปาก (ยา อาหาร น้ำดื่ม ฯลฯ) ให้ทางหลอดเลือดแทน และใส่ท่อเข้ากระเพาะอาหารผ่านทางจมูก เพื่อดูดของเหลวในกระเพาะอาหารและในลำไส้ออกมาให้ได้มากที่สุด

นอกจากนั้น อาจให้ยาปฏิชีวนะเมื่อมีไข้ หรือสงสัยการติดเชื้อในทางเดินอาหารร่วมด้วย ซึ่งเมื่อให้การรักษาดังกล่าวแล้ว อาการผู้ป่วยไม่ดีขึ้น แพทย์จะพิจารณาการคุ้มค่าของการผ่า ตัด เพื่อบรรเทาการอุดตันของลำไส้ และเมื่อสุขภาพผู้ป่วยแข็งแรงพอ และพบสาเหตุที่ทำให้ลำไส้อุดตัน ก็จะให้การรักษาสาเหตุต่อไป เช่น การผ่าตัดถุงน้ำดี ไส้เลื่อน หรือการผ่าตัดรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้ป่วยจะต้องอยู่โรงพยาบาลนานเท่าไร ขึ้นกับสาเหตุและสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย

มีผลข้างเคียงจากลำไส้อุดตันอย่างไร?

ผลข้างเคียง/ภาวะแทรกซ้อนจากภาวะไส้อุดตัน คือ ภาวะขาดน้ำเมื่อมีการอาเจียนมาก, ภาวะลำไส้แตกทะลุจากลำไส้ขยายตัวมาก ส่งผลให้เกิดเยื่อบุช่องท้องอักเสบรุนแรง เป็นสา เหตุเสียชีวิต (ตาย) ได้, ภาวะลำไส้ติดเชื้อรุนแรง อาจส่งผลให้เกิดภาวะพิษเหตุติดเชื้อ และ/หรือลำไส้ทะลุ เป็นเหตุเสียชีวิตได้ , และภาวะลำไส้เน่าตายจากขาดเลือด เพราะเมื่อลำไส้อุดตัน ความดันในลำไส้จะสูงขึ้น การไหลเวียนโลหิตของลำไส้จึงเสียไป จึงเกิดภาวะลำไส้ขาดเลือด ส่งผลให้เกิดลำไส้ทะลุและติดเชื้อ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตเช่นกัน

อ่านต่อบทความน่าสนใจ

คลิก >> แก้ปัญหา ลูกท้องผูก

คลิก >> แก้ท้องผูกให้ลูกเล็ก

คลิก >> เบ่งหน้าตั้งแต่ก็ยังท้องผูก! อาหารช่วยได้!


ขอบคุณเรื่องราวจากสมาชิกเฟสบุ๊ค : Plyfah Mckenzie Parke (คุณแม่ปลายฟ้า)

ขอบคุณข้อมูลจาก : ped-surg.blogspot.com , haamor.com/th

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up