15 อาหาร บำรุงสุขภาพ สายตาลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event

การจะรักษาดวงตาของลูกให้มีสุขภาพสายตาที่ดีอยู่ตลอดเวลาได้นั้น คุณพ่อคุณแม่ควรต้องให้ความสำคัญในการดูแลตั้งแต่ตอนที่ลูกยังเล็ก โดยเฉพาะเด็กในวัยเรียน ควรต้องได้เริ่มทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จากธรรมชาติช่วยให้มีสุขภาพตาที่แข็งแรง และมีดวงตาที่สดใส ไปดูกันค่ะว่า อาหารบำรุงสุขภาพสายตา นั้นมีอะไรบ้าง

 

15  อาหาร บำรุงสุขภาพ สายตาลูกน้อย

 

อาหาร บำรุงสุขภาพ สายตาลูกน้อย
Credit Photo : shutterstock

1. แครอท

แครอท เป็นอาหารบำรุงสายตาได้อย่างดีเยี่ยม แครอทอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และลูทีน ที่มีสรรพคุณในการดูแลสุขภาพดวงตาโดยเฉพาะ ช่วยบำรุงให้กระจกตาใส ป้องกันเซลล์ต่างๆ ในดวงตาเสื่อมสภาพ และยังป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืนได้ และที่สำคัญคือ ลูทีน ที่มีอยู่มากในแครอทจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของจอประสาทตา และป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม

 

อาหาร บำรุงสุขภาพ สายตาลูกน้อย
Credit Photo : pixabay

2. แอปริคอท

แอปริคอท เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเลนส์ตา ช่วยบำรุงสายตา และช่วยในการป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกได้อีกด้วย

 

อาหาร บำรุงสุขภาพ สายตาลูกน้อย
Credit Photo : pixabay

3. โกจิเบอร์รี (เก๋ากี้)

มีงานวิจัยพบว่า ในโกจิเบอร์รี อุดมด้วยแคโรทีนอยด์ และซีเอแซนทีน ที่ช่วยในเรื่องของการมองเห็น และช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น รักษาโรคตาบอดกลางคืน โดยเพิ่มประสิทธิภาพการรับภาพ และป้องกันแสง โดยเฉพาะแสงสีน้ำเงิน และสีฟ้า ทำให้ดวงตาเสื่อมช้าลง

 

อาหาร บำรุงสุขภาพ สายตาลูกน้อย
Credit Photo : pixabay

4. ไข่

“ไข่” ถือเป็นอาหารประจำของทุกครอบครัวที่ต้องมีในตู้เย็น ซึ่งไข่ นั้นจะอุดมไปด้วยลูทีน และซีแซนทีน ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดความเสี่ยงโรคตาที่เกิดตามวัยได้ดีมาก

 

อาหาร บำรุงสุขภาพ สายตาลูกน้อย
Credit Photo : shutterstock

5. ปลาแซลมอน

แซลมอน ถือเป็นซูเปอร์ฟูดบำรุงสายตา เพราะอุดมไปด้วย DHA ซึ่งเป็นกรดที่มีอยู่ในจอประสาทตา อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการตาแห้งได้อย่างดีเยี่ยม

 

อ่านต่อ >> “อาหาร บำรุงสุขภาพ สายตาลูกน้อย” หน้า 3

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up