ติดเชื้อในช่องคลอด

แม่ ๆ ระวัง! คันจิ๊มิ ตกขาวเยอะเสี่ยง ติดเชื้อในช่องคลอด

ติดเชื้อในช่องคลอด
ติดเชื้อในช่องคลอด

 

 

ติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดคืออะไร?

ยีสต์คือ เชื้อราชนิดหนึ่ง โดยปกติพวกมันจะอาศัยอยู่ในช่องคลอดด้วยจำนวนที่ไม่มากนัก การติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดหมายถึง การที่มีเซลล์ยีสต์ ซึ่งก็คือเชื้อราเติบโตขึ้นเป็นจำนวนมากในช่องคลอด การติดชนิดประเภทนี้เป็นเรื่องปกติทั่วไปที่เกิดขึ้นได้ แม้ว่าอาจจะทำให้คุณผู้หญิงรู้สึกไม่สบายใจ แต่การติดเชื้อนี้ไม่มีอะไรรุนแรง และการรักษาก็ทำได้ง่ายเช่นกัน

อาการติดเชื้อเป็นผลมาจากยีสต์ที่เรียกว่า Candida Albicans ช่องคลอดที่มีสุขภาพดีจะมีแบคทีเรีย และเซลล์ยีสต์ในปริมาณหนึ่งซึ่งไม่มากเกินไปนัก แบคทีเรียกที่พบได้เป็นปกติคือ Lactobacillur Acidophilus ซึ่งช่วยดูแลส่วนนี้ของร่างกาย เมื่อความสมดุลสูญเสียไปจากการที่มีจำนวนยีสต์เติบโตขึ้นมากเกินไปก็จะเกิดอาการของโรคนี้ขึ้น นอกจากนี้การมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ซึ่งเกิดจากการตั้งครรภ์ หรือได้รับฮอร์โมนจากการรักษาโรค ก็ทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ

ลักษณอาการของโรค

อาการอย่างหนึ่งที่พบได้คือ อาการเจ็บ แสบ และคันที่ช่องคลอด ในบางครั้งมีอาการเจ็บแสบเมื่อปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์ ในบางรายจะมีตกขาวออกมาด้วย อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นระหว่างสัปดาห์ก่อนเป็นประจำเดือน ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์ นอกจากการติดเชื้อรา และยีสต์แล้วจะต้องดูด้วยว่าคุณกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ ซึ่งแพทย์ที่ทำการตรวจรักษาอาจต้องช่องคลอดเพื่อหาที่มีของโรคให้แน่ชัด

สำหรับการรักษานั้น สามารถทำได้โดยการใช้ยาสอดค่ะ แต่จะต้องมั่นใจก่อนนะคะว่า เราไม่ได้ตั้งครรภ์ มิเช่นนั้นอาจส่งผลกระทบกับทารกในครรภ์ได้ ส่วนวิธีการป้องกันนั้น คุณแม่ ๆ สามารถป้องกันได้โดย พยายามรักษาให้บริเวณอวัยวะเพศของคุณแม่นั้นแห้ง และสะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ไม่ควรให้มีการอับชื้นในร่มผ้า โดยเฉพาะในบริเวณอวัยวะเพศควรใส่เสื้อผ้าชั้นในที่เนื้อผ้ารองรับการถ่ายเทของอากาศได้ง่าย เท่านี้ก็สามารถป้องกันโรคดังกล่าวได้แล้วละค่ะ

เครดิต: sp-cosmeticsurgery

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up