แม่ใจสลาย หมออัลตร้าซาวด์ ตั้งครรภ์แฝด แต่พอคลอดกลับได้ลูกคนเดียว (มีคลิป)

event

ตั้งครรภ์แฝด คลอดลูกหาย

ซึ่งทางครอบครัวของหญิงตั้งครรภ์แฝด ที่คลอดลูกออกมาเหลือคนเดียว จึงตั้งข้อสังเกตว่าลูกอีกคนเสียชีวิตเพราะเกิดความผิดพลาดระหว่างผ่าคลอด แต่ถูกโรงพยาบาลปิดบังหรือไม่ โดยสามีของหญิงสาวที่ตั้งครรภ์ลูกแฝด ได้เล่าว่า ทราบผลอัลตร้าซาวด์ครั้งแรกขณะที่ภรรยาตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน โดยแพทย์ระบุว่าได้ลูกแฝด หนึ่งในนั้นเป็นลูกชาย ส่วนอีกคนยังไม่สามารถระบุเพศได้เนื่องจากเด็กอยู่ในลักษณะที่นอนบังกัน แต่ก็ทำให้ทุกคนรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากเพราะครอบครัวของตนยังไม่เคยมีเด็กผู้ชายมาก่อน

ทั้งนี้ ระหว่างนั้นแพทย์อ่านผลอัลตร้าซาวด์เป็นครั้งที่ 5 ก่อนคลอด ก็ยังพบว่าเป็นเด็กแฝดเช่นเดิม แต่เมื่อคลอดออกมากลับพบว่า ได้ลูกสาวเพียงคนเดียว ไม่ทราบว่าลูกชายหายไปไหน เมื่อสอบถามแพทย์ก็ไม่ได้ระบุแน่ชัดอ้างว่าน้ำคร่ำในท้องโตบ้าง หรือตรวจผิดพลาดบ้าง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้

ตั้งครรภ์แฝด ตั้งครรภ์แฝด

⇒ บทความแนะนำ : ตัวย่ออัลตร้าซาวด์ มีความหมายและบอกอะไรเกี่ยวกับทารกในครรภ์ได้บ้าง?
⇒ บทความแนะนำ : อัลตร้าซาวด์ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด!

และยังกล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าโรงพยาบาลปิดบังเพราะทำลูกตนเสียชีวิตหรือไม่ เพราะโรงพยาบาลไม่เคยบอก แต่หากเสียชีวิตจริงแต่แรก ตนจะพยายามทำใจ และเข้าใจได้มากกว่านี้ว่าเกิดจากความผิดพลาดระหว่างการผ่าคลอด

ด้านผู้เป็นแม่ของหญิงสาวที่ ตั้งครรภ์แฝด เปิดเผยในทิศทางเดียวกับลูกเขยว่า มีความเป็นไปได้ที่หลานชายของตนจะเสียชีวิตจากการทำคลอดแต่ถูกโรงพยาบาลปิดบัง แต่ไม่สามารถทำใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ในใจมีความคิดที่หลากหลายทั้งสับสน เสียใจและโกรธ เพราะไม่คิดว่าครอบครัวจะต้องมาเจอเรื่องแบบนี้

คำให้สัมภาษณ์จากทางโรงพยาบาล

ขณะที่ ด้านโรงพยาบาลสมุทรสาคร นพ.บุญรักษ์ พึ่งเจษฎา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ยืนยันว่า ผลอัลตร้าซาวด์ที่ผ่านมาเกิดจากความผิดพลาดของแพทย์ฝึกหัด แม้จะปรากฏว่ามีอัลตร้าซาวด์ถึง 5 ครั้ง ก็ยังสามารถผิดพลาดได้

หลังจากนี้ทางโรงพยาบาลระบุว่า จะมีการชี้แจงทำความเข้าใจกับครอบครัวอีกครั้ง ซึ่งหากมีข้อสงสัย หรือต้องการตรวจสอบ ทางโรงพยาบาลก็พร้อมที่จะชี้แจง และจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : AMARIN TVHD

อย่างไรก็ดีทาง Amarin Baby & Kids ก็ขอแสดงความเสียใจและเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวนี้ พร้อมขอให้เรื่องนี้พบถึงข้อเท็จจริง ได้ในเร็ววันด้วยนะคะ

ทั้งนี้สำหรับเรื่องการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะครรภ์แฝดนั้น เป็นเรื่องละเอียด ที่คุณหมอต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งการตั้งครรภ์แฝด นั้นนับเป็นอีกประสบการณ์ของคุณแม่ท้องที่น่ามหัศจรรย์ เพราะไม่ได้มีแค่หนึ่งชีวิตในท้องของเรา แต่มีถึงสอง หรืออาจจะมากถึง 6 คน อย่างที่เป็นข่าวดังในบ้านเราเมื่อหลายปีก่อน และการที่คุณแม่ได้ตั้งท้องแฝดนั้นยิ่งต้องดูแลตัวเองมากขึ้นกว่าตั้งท้องปกติ Amarin Baby & Kids จึงมีคำแนะนำจากคุณหมอ ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการท้องแฝดเพื่อช่วยให้คุณแม่เข้าใจเรื่องนี้มากขึ้นค่ะ มาฝากค่ะ

ครรภ์แฝดนั้นแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆค่ะ ได้แก่

  • ประเภทที่ 1 ตั้งครรภ์แฝดจากไข่ใบเดียวกัน (Monozygotic twins)
  • ประเภทที่ 2 ตั้งครรภ์แฝดจากไข่สองใบ (Dizygotic twins)

ครรภ์แฝดสองประเภทนี้ต่างกันอย่างไร

ตั้งครรภ์แฝดจากไข่ใบเดียวกัน ส่วนใหญ่เด็กจะหน้าตาเหมือนกัน เพศเดียวกัน มีรกอันเดียวกัน บางทีเรียกแฝดแท้หรือแฝดเหมือน (Identical twins) เกิดจากไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิใบเดียวแบ่งตัวเป็นสอง ตั้งครรภ์แฝดแบบนี้มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์มากกว่าครรภ์เดี่ยวและครรภ์แฝดจากไข่สองใบ ได้แก่ อาจเกิดแฝดสยาม, มีความพิการของเด็กมากกว่า 3-5 เท่า, อาจเกิดการถ่ายเลือดระหว่างคู่แฝด (Twin-twin transfusion syndrome), ทารกเจริญเติบโตช้า, เกิดสายสะดือพันกัน เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายจนทารกเสียชีวิต

ตั้งครรภ์แฝดจากไข่สองใบ พบได้มากกว่าตั้งครรภ์แฝดจากไข่ใบเดียวกัน (ร้อยละ 69 : 31) บางทีเรียกแฝดเทียมหรือแฝดคล้าย (Fraternal twins) ทารกอาจหน้าตาไม่เหมือนกัน คนละเพศเดียวกัน มีรกสองอัน อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนมากกว่าครรภ์เดี่ยว แต่น้อยกว่าแฝดไข่ใบเดียวกัน

อ่านต่อ >> “ไขปัญหาข้อสงสัย เมื่อตั้งครรภ์แฝด พร้อมวิธีสังเกตว่าคุณกำลังตั้งครรภ์แฝด” คลิกหน้า 3


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : www.amarintv.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up