วิจัยชี้! พ่อเครียด ส่งผลต่อสเปิร์ม ทำลูกมีปัญหาทางจิต

 

 

จริงหรือ พ่อเครียด ส่งผลกับสเปิร์ม?

ความเครียดส่งผลเสียกับคนทุกเพศทุกวัย และจะส่งผลกระทบเป็นอย่างมากกับคุณผู้ชายทั้งหลายที่ต้องการจะมีลูก … ล่าสุดได้มีผลงานวิจัยพบว่า ฮอร์โมนที่หลั่งขณะเครียดสามารถเปลี่ยนแปลงโมเลกุลทางพันธุกรรมบางอย่างในตัวอสุจิหรือสเปิร์ม ซึ่งส่งผลให้ลูกที่เกิดมาตอบสนองต่อความเครียดได้ไม่เหมาะสมและมีปัญหาโรคจิตประสาทได้

พ่อเครียด ส่งผลต่อสเปิร์ม
เครดิต: International Fertility Centre

ศาสตราจารย์เทรซี เบล จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ ประจำประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เสนอผลการศึกษาข้างต้นในที่ประชุมประจำปีของสมาคมเพื่อความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์อเมริกัน หรือ AAAS 2018 โดยระบุว่า ได้ทำการทดลองโดยให้หนูจำนวนหนึ่งได้ผ่านประสบการณ์ที่ทำให้เกิดความเครียด เช่น ถูกกักขัง แล้วจึงตรวจสอบสเปิร์มของหนูทดลองดังกล่าว

ผลการวิเคราะห์พบว่า สเปิร์มของหนูที่ถูกทำให้เครียดเต็มไปด้วยโมเลกุลทางพันธุกรรมที่เรียกว่า “ไมโครอาร์เอ็นเอ” ในระดับที่มากกว่าปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้นักวิจัยพบว่า โมเลกุลดังกล่าวนั้น สามารถทำให้สมองส่วนไฮโปทาลามัสของทารกที่เกิดจากสเปิร์มแบบนี้ เชื่อมต่อกับส่วนอื่นอย่างผิดปกติ และทำให้การทำงานของไฮโปทาลามัสในเรื่องการตอบสนองต่อความเครียดอย่างเหมาะสมเสื่อมถอยลง ซึ่งเป็นที่มาของโรคซึมเศร้า และอาการผิดปกติจากความเครียดหลังประสบเหตุสะเทือนใจได้

อ่านต่อ >> เนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่หน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up