ปุ่ม Like แบบใหม่ กดกันหรือยัง?

Alternative Textaccount_circle
event

ปุ่มไลค์ยังคงมีเหมือนเดิม  แต่ปุ่มชุดใหม่ที่เราเรียกติดปากกันว่า “ปุ่มไลค์แบบใหม่” แท้จริงแล้วเป็นปุ่มที่สร้างขึ้นมาเพิ่มเติมอีก 5 แบบ เพื่อให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้แสดงอารมณ์โต้ตอบอย่างมีปฏิสัมพันธ์กันได้มากขึ้น (Reactions) ได้แก่

Facebook buttum (3)

 

Like : ชอบ

ปุ่มไลค์แบบเดิมที่ยังคงดีไซน์รูปยกนิ้วหัวแม่โป้ง แต่เป็นภาพสีขาวอยู่ในกรอบสีฟ้า ดูคล้ายกับทวิตเตอร์ไม่ใช่น้อย ถ้าใครอยากจะกดไลค์กดชอบเหมือนเดิมก็เลือกไอคอนนี้

Love : รัก

ในความเข้าใจของฝรั่ง คำว่า Love ไม่ได้ใช้แค่รักแบบห้วงสเน่หา กับสิ่งที่เห็นแล้ว “รักเลย” ให้ความรู้สึกรุนแรงเร้าใจมากกว่าปุ่มไลค์ คงต้องเป็นปุ่ม Love นี่แหละ

Haha : หัวเราะ

บางทีเราเห็นแล้วก็อยากจะหัวเราะกกว่า แต่ก็ต้องไปกดไลค์ เฟซบุ๊กแก้ปัญหาให้มีปุ่มหัวเราะเรียบร้อยแล้ว ใครที่อยากจะหัวเราะกับคลิปแมว คลิปเด็ก คราวนี้ก็หัวเราะได้อย่างเต็มที่

Facebook buttum (1)

Wow : ประหลาดใจ

บางทีเราก็รู้สึกว่า “เห้ย! มีอย่างนี้ด้วยหรือ?” เฟซบุ๊กได้เพิ่มปุ่ม “ประหลาดใจ” มาให้เราได้ใช้แล้ว เป็นรูปหน้าคนอ้าปากเหวอ สมแล้วกับการเป็นไอคอน Wow

Sad : เศร้า

บาง Feed แต่เดิมนั้นเห็นแล้วก็แสนเศร้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเสียชีวิต เรื่องไม่ประทับใจ คนทั่วไปก็จะรู้สึกขัดหูขัดตาเช่นกันเมื่อต้องกดไลค์ ตอนนี้เราสามารถกด “เศร้า” ได้แล้ว
Angry : โกรธ

เช่นเดียวกัน หากโมโหจนขี้เกียจจะพูด ก็ใช้ไอคอน “โกรธ” กับรูปหรือเรื่องราวนั้นๆ ได้ อาทิถูกโพสต์รูปที่เราไม่ได้อยากจะให้ลง หรือเป็นเรื่องราวที่แหม่! จะเขียนทำไม? เพื่อลดการกระทบกระทั่งทางภาษา เรามีปุ่ม “โกรธ” ไว้ระบายกันแล้วเรียบร้อย

 

Facebook buttum (1)

ในอนาคตสังคมมนุษย์เราคงเข้าสู่ยุคหน้าจอ (Screen) กันอย่างแท้จริง คงจะมีอะไรหลายอย่างให้เล่นกัน ขอบคุณเฟซบุ๊กที่พัฒนาแอปพลิเคชั่นดีๆ มาให้เราได้ใช้ และเราทุกคนจงใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชั่นจากแนวคิดที่ดีของมัน อย่านำไปใช้ในทางที่ผิด หรือเมื่อพบเห็นลูกของเราใช้โซเชี่ยลอย่างผิดวิธี เราก็ควรจะเตือนเขา เพราะโซเชี่ยลมีเดียก็คือตัวตนอีกด้านหนึ่งของเราไปแล้ว

 

ขอบคุณที่มาจาก Facebook.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up