เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์

ด่วน! เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ เดือนพฤษภาคม 2563 ทั้งหมด

account_circle
event
เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์
เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์

ด่วนที่ประชุม ศบค. มีมติให้ เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ เดือนพฤษภาคมนี้ออกไปก่อน เตรียมเสนอ ครม. วันที่ 28 เม.ย.นี้ เล็งชดเชยให้ภายหลัง

วันนี้ (27 เม.ย.63) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด – 19) ว่า ที่ประชุมศบค.มีมติเห็นชอบให้ เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ ในเดือนพ.ค. ทั้งหมด

โดยรายงานข่าวจากที่ประชุม เปิดเผยว่า นอกจากที่ประชุมศบค.มีมติให้ต่ออายุพรก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือนแล้ว ศบค.ยังเสนอให้เลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ของเดือนพฤษภาคมทั้งหมดออกไปก่อนด้แก่

  • วันที่ 1 พ.ค. วันแรงงานแห่งชาติ
  • วันที่ 4 พ.ค.วันฉัตรมงคล
  • วันที่ 6 พ.ค. วันวิสาขบูชา
  • วันที่ 11 พ.ค. วันพืชมงคล

โดยจะนำเสนอเข้าที่ประชุมครม.ในวันพรุ่งนี้ โดยรัฐบาลจะพิจารณาชดเชยวันหยุดในภายหลัง เช่นเดียวกับวันสงกรานต์ที่มีมติเลื่อนไปก่อน

ทั้งนี้เนื่องจากเห็นว่าหากยังให้มีวันหยุดยาว ทางสาธารณสุขมีความเป็นห่วงในเรื่องการเดินทาง จึงเสนอให้ไม่ให้เป็นวันหยุด ส่วนให้มีวันหยุดชดเชยเมื่อไหร่นั้น คาดว่าอาจจะเป็นช่วงปลายปีนี้หรือขึ้นอยู่กับการพิจารณาต่อไป

อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่มีการตัดสิทธิวันหยุดดังกล่าวแต่อย่างใด แต่เป็นการเลื่อนไปก่อนเท่านั้น ส่วนเรื่องข้อปฏิบัติต่างๆ ยังคงเน้นตามข้อกำหนดและมาตรการของสาธารณสุข โดยเฉพาะเรื่องการดเว้นระยะห่าง แต่อาจจะมีการผ่อนปรนตามข้อกำหนด

นายอิทธิพล กล่าวว่า ทั้งนี้ย้ำว่าเรื่องการผ่อนปรนจะเป็นไปทีละขั้นและมีการประเมินทุก 14 วัน และกิจการที่ยังคงมีความเสี่ยงสูงก็ยังไม่มีการผ่อนปรน โดยจะพิจารณาผ่อนปรนตามความเสี่ยง เพราะยังคงมีความเป็นห่วงเรื่องของการแพร่ระบาด โดย นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำให้ยึดการสาธารณสุขนำเศรษฐกิจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เดลินิวส์, ข่าวสด

ทั้งยืดเวลาพรก.ฉุกเฉิน ทั้งยกเลิกวันหยุดแบบนี้  ทีมแม่ ABK ก็มีตัวช่วยมาในการ Work From Home มาฝากคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกไปด้วยและทำงานไปด้วย ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up