เจ็บคอบ่อย

เจ็บคอบ่อย ๆ ภัยร้ายจากความอร่อย เพราะหมูปิ้งกับชาเย็น!

Alternative Textaccount_circle
event
เจ็บคอบ่อย
เจ็บคอบ่อย

กรมอนามัยแนะ! ร้านปิ้งย่าง ควรทำความสะอาดตะแกรงอย่างถูกหลักอนามัย

จากเรื่องราวของสมาชิกท่านนี้ ได้ทำให้หลาย ๆ คนตระหนักถึงความไม่สะอาดของตะแกรงร้านปิ้งย่าง และเกิดความไม่มั่นใจในการรับประทานอาหารประเภทนี้ ทางกรมอนามัยจึงได้ออกมาเสนอแนะ ให้ผู้ประกอบการร้านปิ้งย่าง ต้องล้างทำความสะอาดตะแกรงสำหรับใช้ปิ้ง-ย่างอาหาร อุปกรณ์เครื่องใช้อื่น ๆ ตามหลักสุขาภิบาลทุกวัน โดยการขูดเศษอาหารที่ติดกับตะแกรงออกก่อนแล้วล้างด้วยน้ำเปล่า และล้างด้วยน้ำผสมสารทำความสะอาดเพื่อล้างคราบไขมัน เศษอาหารและสิ่งสกปรกที่ติดค้างอยู่โดยใช้ฟองน้ำ ผ้าสะอาด หรือแผ่นใยสังเคราะห์ช่วยในการทำความสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง เพื่อล้างสารทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ยังติดค้างอยู่ออกให้หมด ส่วนภาชนะอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ล้างทำความสะอาดแล้วต้องนำมาคว่ำไว้บนตะแกรงหรือตะกร้า ซึ่งวางสูงจากพื้นอย่างน้อย 60 เซนติเมตร แล้วปล่อยให้แห้งเอง และต้องมีการจัดเก็บที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อน

และสำหรับผู้บริโภค ควรเลือกร้านที่ใช้ภาชนะอุปกรณ์ในการปิ้ง-ย่าง ที่สะอาดปลอดภัย หรือเลือกร้านที่ได้รับป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัย ที่สำคัญควรกินอาหารให้หลากหลาย ทั้งผักและผลไม้เพื่อสุขภาพ หากพบเห็นร้านที่ไม่สะอาด ไม่ใส่ใจในการเตรียมปรุงอาหารให้สะอาด มีคุณภาพ ควรหลีกเลี่ยงและแจ้งให้หน่วยงานราชการในพื้นที่ทราบ เช่น สำนักงานเขตในกทม. เทศบาล อบต. หรือช่องทางต่างๆที่หน่วยงานราชการจัดทำขึ้น สายด่วน 1111″ นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ชาเย็น

กินอย่างไรไม่เกิดโรค?

องค์การอนามัยโลกได้ให้ข้อเสนอแนะว่า กฎเกณฑ์ง่ายๆ ที่สามารถนำไปปฏิบัติเพื่อป้องกันตัวเองและครอบครัวจากปัญหา เจ็บคอบ่อย ๆ และโรคอื่น ๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคท้องร่วง ได้แก่

  1. เลือกกินอาหารที่เตรียมอย่างสะอาด
  2. เลือกกินอาหารที่ปรุงสุกดี
  3. ควรกินอาหารที่เพิ่งปรุงเสร็จใหม่ ๆ
  4. เก็บอาหารในที่ปลอดภัยจากการไต่ตอมของแมลง และสัตว์อื่น ๆ
  5. หากจะกินอาหารที่เก็บค้างไว้ ควรนำมาทำให้ร้อนอีกครั้งก่อนทาน
  6. พยายามไม่ให้อาหารที่ปรุงสุกแล้วปนเปื้อนกับอาหารดิบอื่น ๆ
  7. ล้างมือทุกครั้งก่อนปรุงอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ
  8. ดูแลให้ห้องครัวและภาชนะสะอาดอยู่เสมอ
  9. ใช้น้ำสะอาดในการปรุงอาหาร และล้างภาชนะใส่อาหาร

เชื่อว่าหากทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการทำตามกฏเกณฑ์ง่าย ๆ ข้างต้นนได้นั้น ก็จะเกิดผลดีกับทั้งผู้ทานและผู้ขายเอง และยังลดการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น เจ็บคอบ่อย ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ คลิก

เบคอน อาหารปลิดชีวิตคนจากมะเร็งได้พอ ๆ กับบุหรี่

10 อาหารก่อมะเร็ง ยิ่งกินมาก ยิ่งทำลายสุขภาพ

ลูกเจ็บคอ ต่อมทอนซิลอักเสบ สังเกตให้ดี เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ!

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก : Nationtv.tv, หมอชาวบ้าน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up