วิธีถนอมอาหาร

สุดยอดเคล็ด(ไม่)ลับ! 17 วิธีถนอมอาหาร เก็บของสดให้อยู่ในตู้เย็นได้นานๆ

event
วิธีถนอมอาหาร
วิธีถนอมอาหาร

ในช่วงที่ทุกบ้านพยายามถนอมตัวเองด้วยการไม่ออกจากบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าการตุนอาหารที่เตรียมไว้หากเป็นอาหารแห้งหรืออาหารกระป๋องก็ยังไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าเป็นของสดการเก็บไว้นานก็มีโอกาสเน่าบูดเหี่ยวแห้งได้ และอาจทำให้เสียรสชาติรวมถึงคุณภาพที่ควรมีไป ทีมแม่ ABK มี วิธีถนอมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ เพื่อจะได้เก็บรักษาความสดใหม่ของวัตถุดิบต่าง ๆ ให้เก็บได้นาน ๆ ในช่วงที่ทุกคนต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” กันค่ะ

สุดยอดเคล็ด(ไม่)ลับ! 17 วิธีถนอมอาหาร เก็บของสดยังไงให้อยู่ในตู้เย็นได้นานๆ

วิธีเก็บเนื้อในตู้เย็น

1.หมู/ เนื้อ/ ไก่

ก่อนที่จะนำเนื้อสัตว์เข้าตู้เย็น ควรนำไปล้างทำความสะอาดและซับให้แห้งเสียก่อน สำหรับเนื้อสดแต่ละชนิด ควรแบ่งออกเป็นชุด ๆ หรือจัดให้จำนวนพอดีต่อการประกอบอาหารแต่ละครั้ง แล้วเก็บเอาไว้ในกล่องอาหารแยกต่างหาก หรือห่อด้วยถุงซิปล็อคโดยไล่อากาศออกและปิดให้มิดชิดก่อนนำไปแช่ไว้ในช่องฟรีซตู้เย็น เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นและเชื้อแบคทีเรียกระจายไปทั่วทั้งตู้เย็น และเมื่อจะนำมาใช้ประกอบอาหารค่อยเอาลงมาแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาเพื่อทำละลาย วิธีนี้จะช่วยรักษาความสดใหม่ของเนื้อสัตว์ได้อีกหลายวันเลยค่ะ โดยเนื้อวัวและหมูถ้าอยู่ในช่องแช่แข็งจะเก็บได้ประมาณ 3-4 เดือน ส่วนเนื้อไก่จะมีอายุการเก็บรักษานานถึง 9 เดือน

2.กุ้ง

ก่อนที่จะนำกุ้งเก็บใส่กล่องหรือถุงซิปล็อค ควรล้างและตัดหนวดทิ้งก่อนหรือจะปอกเปลือกทั้งตัวเพื่อนำไปแช่แข็งแล้วแต่ความชอบ

3.ปลาหมึก

ควรล้างให้สะอาดและหั่นหรือเก็บไว้ทั้งตัวก็ได้ โดยแบ่งเป็นห่อขนาดที่จะใช้ทำในแต่ละครั้ง ใส่ในกล่องหรือถุงซิปล็อกก่อนนำไปแช่ในช่องแข็ง

วิธีเก็บปลาสดในตู้เย็น
วิธีเก็บปลาสดในตู้เย็น

4.ปลาสด

ปลาสดก็ทำความสะอาดแล้วแบ่งเก็บเหมือนเนื้อสัตว์อื่น ๆ ส่วนอายุการเก็บนั้นถ้าอยู่ในช่องแช่แข็ง -12 c ถึง -18 c จะอยู่ได้นานถึง 6 เดือนค่ะ

5.ไข่สด

ไข่สดที่ซื้อมาแล้วไม่ควรล้างไข่ก่อนนำไปเก็บ เพราะจะทำให้สารเคลือบผิวที่รักษาความสดของไข่ถูกทำลายได้ ควรนำไข่ไปเก็บแช่ไว้ในตู้เย็นบริเวณช่องวางไข่ เพื่อป้องกันการแตก โดยให้ด้านป้านอยู่ด้านบน เพราะด้านป้านจะมีฟองอากาศอยู่ภายใน พอพลิกขึ้นด้านบนจะทำให้ไข่แดงไม่แตกเร็ว สามารถช่วยให้ไข่เก็บไว้ได้นานขึ้น และหากพบว่าไข่มีรอยร้าวหรือแตกไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะเชื้อโรคที่เปลือกไข่อาจเข้าไปในไข่ได้ หากยังไม่นำมาทำกินก็ให้ตอกใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทแล้วแช่ตู้เย็นจะทำให้เก็บได้นานขึ้นค่ะ

6.พริกหยวก

นำพริกหยวกมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นสะเด็ดน้ำออกให้หมด แล้วนำมาห่อด้วยกระดาษหรือผ้าขาวบาง ใส่ถุงหรือกล่องพลาสติกก่อนนำไปแช่ตู้เย็น จะเก็บความสดของพริกไว้ได้นานขึ้นค่ะ

วิธีเก็บพริกให้สดนาน

7.พริกสด

วิธีเก็บพริกให้สดนาน เริ่มจากการเด็ดขั้วพริกทิ้งก่อนไปล้างให้สะอาดแล้วนำมาสะเด็ดน้ำผึ่งให้แห้ง จากนั้นนำมาห่อด้วยกระดาษหนา ๆ เช่น กระดาษถุงสีน้ำตาล, กระดาษนิตยสาร ใส่กล่องหรือถุงปิดให้สนิทนำไปแช่ตู้เย็นสามารถเก็บพริกสดได้นานถึง 1 เดือน

อ่านต่อ วิธีถนอมอาหาร กักเก็บความสดให้อยู่ในตู้เย็นได้นานๆ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up