ครอบครัว Rutter

สุดซึ้ง! ลูกๆ บอกลาแม่ที่กำลังจะจากไปด้วย โรคโคโรน่าไวรัส ผ่าน Walkie-Talkie

account_circle
event
ครอบครัว Rutter
ครอบครัว Rutter

เรื่องราวสุดซึ้งของ Sundee Rutter คุณแม่ลูก 6 ชาวอเมริกันผู้รอดชีวิตจากการต่อสู้กับมะเร็งเต้านมระยะที่ 4 แต่กลับมาเสียชีวิตจาก โรคโคโรน่าไวรัส ในวัย 42 ปี ซึ่งทำให้ลูกๆ ทั้ง 6 คนต้องพบกับความสูญเสียอีกครั้ง หลังจากที่พ่อของพวกเขาเสียชีวิตไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว

โรคโคโรน่าไวรัส คร่าชีวิตคุณแม่นักสู้

แม้ว่า Rutter จะพยายามระมัดระวังเชื้อโรค เพราะรู้ดีว่าเธอมีภูมิคุ้มกันต่ำจากการรักษามะเร็งอยู่แล้ว แต่ในฐานะแม่ และหัวหน้าครอบครัวเพียงคนเดียว เธอก็ยังคงต้องทำงาน เพื่อหาเลี้ยงอีก 6 ชีวิต ในครอบครัวของเธอ

Rutter มีอาการป่วยเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน จึงไปโรงพยาบาลและถูกให้กลับมารักษาตัวที่บ้าน

ไม่กี่วันต่อมา เธอมีไข้ ร่วมกับอาการหายใจลำบาก ซึ่งเป็นสัญญาณเสี่ยง 2 ข้อ ของโควิด-19 ลูกชายจึงพาเธอไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่หลังจากต่อสู้กับอาการป่วยได้เพียง 1 สัปดาห์ เธอก็เสียชีวิตลง

ขณะที่ Rutter รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ลูกๆ ของเธอทำได้เพียงเฝ้าแม่อยู่ด้านนอก เพื่อเป็นไปตามมารตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัสมรณะจากแม่ของพวกเขา

แต่ก่อนที่ Rutter จะสิ้นใจ เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้จัดการให้ลูกทั้ง 6 ของเธอได้มีโอกาสบอกลาแม่เป็นครั้งสุดท้ายด้วย Walkie-Talkie ผ่านอีกฟากฝั่งของห้องกระจก

Walkie-Talkie จึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการส่งผ่านความรัก และความในใจของลูกไปยังผู้เป็นแม่เป็นครั้งสุดท้าย แม้ว่าจะเข้าไปกอดแม่ไม่ได้ แต่อย่างน้อยลูกๆ ก็ยังได้กล่าวคำอำลา

โดยเจ้าหน้าที่ได้วาง Walkie-Talkie ไว้บนหมอนที่ข้างเตียงของ Rutter ก่อนที่ลูกๆ ของเธอจะกล่าวคำอำลาและบอกรักแม่เป็นครั้งสุดท้าย

sundee rutter
sundee rutter

Elijah ลูกชายวัย 20 ปี บอกกับแม่ว่า “ทุกอย่างจะดีขึ้น ลูกๆ ทุกคนจะผ่านมันไปได้ พวกเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในแบบที่แม่อยากให้เป็น”

Tyree พี่ชายคนโตวัย 24 ปี ตั้งใจจะดูแลน้องๆ ด้วยตัวเอง พวกเขาทุกคนจะอยู่ด้วยกัน และสู้ไปด้วยกัน

ต่อจากนี้ลูกๆ ทั้ง 6 ของเธอ ต้องใช้ชีวิตกันตามลำพัง จึงได้มีการจัดระดุมทุนผ่าน GoFundme ในชื่อ the Ross-Rutter family เพื่อช่วยเหลือพวกเขาอีกด้วย

ทั้งนี้การที่ร่างกายของ Rutter อ่อนแอจากการรักษามะเร็งอยู่เป็นทุนเดิม ถือว่าเป็น 1 ใน 7 กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

มาดูกันค่ะว่า สำหรับบ้านเรา กลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังการติด โรคโคโรน่าไวรัส หรือเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ได้แก่ใครบ้าง

กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19

  1. กลุ่มเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีลงมา
  2. วัยกลางคนจนถึงกลุ่มผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป
  3. คนที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
  4. คนที่กินยากดภูมิต้านทานโรคอยู่
  5. ผู้ที่เดินทางไปในประเทศเสี่ยงติดเชื้อ เช่น จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม อิตาลี อิหร่าน ฯลฯ
  6. ผู้ที่ต้องทำงาน หรือรักษาผู้ป่วย ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 อย่างใกล้ชิด
  7. ผู้ที่ทำอาชีพที่ต้องพบปะชาวต่างชาติจำนวนมาก เช่น คนขับแท็กซี่ เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ลูกเรือสายการบินต่าง ๆ เป็นต้น

เพราะฉะนั้น หากในบ้านคุณมีกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว คนกลุ่มนี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อลดความเสี่ยงในการรับเชื้อ เพราะหากติดเชื้อแล้วจะอันตรายมากกว่าคนทั่วไปค่ะ

ที่มา CNN

ภาพประกอบ GoFundme

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก :

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up