โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

10 โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อันตรายต่อร่างกายลูกน้อย!

event
โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 

แทนที่บะหมี่จะไหลไปลงในกระเพาะอาหารแต่กลับไหลไปอุดหลอดลมแทน ซึ่งหมอบอกว่าเป็นเพราะขาดเกลือแร่,มีโซเดียมในร่างกายสูงและอีก 1 อย่างตนจำไม่ได้ ทำให้ไตทำงานหนักจนปัสสาวะสีเหลืองข้น

ด้านผู้เป็นยายของน้องพิมพ์เล่าว่า…

น้องเกิดอาการสำลักบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งน้องชอบกินบะหมี่ฯ แทนข้าวและกินมานานแล้วจนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น เชื่อว่าน้องน่าจะกินบะหมี่ฯ แบบไม่ได้เคี้ยว หรือกลืนลงไปทั้งเส้นยาว ๆ ทำให้อุดหลอดลมจนชักเกร็งและต้องกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราในที่สุด

เรียกว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้มีใครเกิด และกลายเป็นเรื่องราวอุทาหรณ์เตือนคุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครองทั้งหลาย ได้ว่าควรจะให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหารครบถ้วน และไม่ให้บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเกินไป

โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ที่พ่อแม่ควรรู้! ก่อนให้ลูกกิน

โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแป้งสาลี 60-70% ไขมันในเครื่องปรุง 15-20% ที่เหลือเป็นเกลือ และผงชูรส ถ้าเด็กรับประทาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากกว่า 1 ซองหรือ 1 ถ้วยต่อวัน ก็จะได้โซเดียม กินความต้องการของร่างกายต่อวัน ไปถึง 50-100 % ซึ่งจะทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้น และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง เท่านั้นยังไม่หมด โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนจะมีอะไรอีกบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. สารอาหารไม่ครบถ้วน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซองมีสารอาหารหลัก ๆ อยู่แค่ไม่กี่อย่าง ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่ครบถ้วนพอที่ร่างกายต้องการอยู่แล้ว นอกจากนี้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ก็ไม่ควรรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วย เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นตัวบล็อกให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหาร

2. มีสารก่อมะเร็ง

สารสไตโรโฟม (Styrofoam) หรือสารเคมีที่พบมากในกล่องโฟม และพลาสติกทั้งหลาย เป็นสารที่ถูกพบว่ามีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วยเหมือนกัน ซึ่งไม่บอกก็คงพอจะเดากันออกว่าสารเคมีตัวนี้มีอันตรายอยู่ไม่น้อย และที่สำคัญก็เป็นสารที่เข้าไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งในร่างกายของเราให้เจริญ เติบโตเร็วขึ้นด้วย

3. อันตรายต่อลูกในท้อง

หญิงตั้งครรภ์ทั้งหลายไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างยิ่ง เพราะนอกจากสารอาหารที่ได้ไม่ครบถ้วนแล้ว  สารสังเคราะห์จากอาหารสำเร็จรูปยังมีส่วนทำให้เด็กในครรภ์ได้รับอันตราย บางรายอาจจะถึงขั้นแท้งบุตรเลยก็ได้

⇒ Must read : คนท้องกิน บะหมี่กึ่งสําเร็จรูป ปลอดภัยไหม?

4. เป็นอาหารขยะ

แม้ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะมีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ และไฟเบอร์ แต่ก็มีผงชูรสในปริมาณที่เยอะมาก จนเทียบเท่าอาหารขยะทั่วไปเลยทีเดียว ฉะนั้นหากปล่อยให้ร่างกายคุ้นชินกับสารอาหารเหล่านี้เรื่อย ๆ ร่างกายเราก็จะขาดสารอาหารที่สำคัญ ๆ ไปหลายอย่าง

อ่านต่อ >> โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่พ่อแม่ควรรู้! ก่อนให้ลูกกิน” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up