สู่ขวัญ บูลกุล

สู่ขวัญ บูลกุล เผย เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นคนเก่งและดี

event
สู่ขวัญ บูลกุล
สู่ขวัญ บูลกุล

สู่ขวัญ บูลกุล ให้ธรรมชาติ เสริมสร้างประสบการณ์ให้ลูก

ถ้าใครติดตามคุณแม่สู่ขวัญในไอจี แม้ว่าจะมีความเป็นสาวสังคม แต่ในบทบาทของความเป็นแม่ ก็จะเห็นว่าคุณแม่สู่ขวัญมักจะให้ลูกชาย “น้องปราบ” ได้อยู่กับธรรมชาติมากที่สุด เรียนรู้ชีวิตแบบธรรมชาติ รวมถึงให้ลูกได้เรียนรู้ชีวิตการทำงานในฟาร์มของครอบครัว เหมือนเป็นคนงานคนหนึ่ง เพื่อให้รู้จักคุณค่าของงาน และคุณค่าของเงินที่ได้มาอีกด้วย ทำเอาหลายคนเข้ามาชื่นชมในความคิดนี้ของคุณแม่มากๆค่ะ

“เป็นความโชคดีที่บ้านของเรามีฟาร์ม เพราะตั้งแต่น้องปราบยังเล็ก เขาเป็นคนที่ชอบอยู่กับธรรมชาติ ดังนั้นกิจกรรมยามว่างที่น้องปราบชอบ คือการเข้าไปทำงานอยู่ในฟาร์ม เราเลยปล่อยให้เข้าไปอยู่ในนั้นได้ทั้งวัน กิจกรรมที่ทำ เช่น ดูม้า อาบน้ำให้วัว ตัดต้นข้าวโพด นั่งรถแทรคเตอร์ โดยที่ตัวปราบออกไปตั้งแต่เช้า ตอนเที่ยงกลับมากินข้าวที่บ้าน แล้วออกไปใหม่ในตอนบ่าย ซึ่งเป็นกิจวัตรที่ทำมาตั้งแต่เด็กจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งถ้าใครไปถามเขาเกี่ยวกับฟาร์ม เขาจะสามารถอธิบายได้เลยว่างานแต่ละอย่างต้องทำอย่างไร และใช้เครื่องจักรอะไรบ้าง”

สู่ขวัญ บูลกุล สู่ขวัญ บูลกุล สู่ขวัญ บูลกุล

อีกหนึ่งความน่าชื่นชมของ สู่ขวัญ บูลกุล คือความคิดที่ว่า การเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีนั้น ถือว่าเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมอีกทางที่พ่อแม่ควรทำร่วมกัน เพื่อให้ลูกเป็นคนที่ดี และไม่ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม สุดยอดไปเลยค่ะ

“ความเป็นแม่ เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก ในเมื่อเราสร้างชีวิตหนึ่งขึ้นมาแล้ว ต้องรับผิดชอบชีวิตนั้นให้ดีที่สุด เพราะไม่ใช่แค่ชีวิตลูกเราเท่านั้น วันหนึ่งที่เขาโตเป็นผู้ใหญ่ ชีวิตจะต้องเกี่ยวพันกับคนอื่น แล้วมีผลกระทบต่อคนอื่นไม่ว่าจะทางที่ดีหรือไม่ดี เพราะฉะนั้นส่วนหนึ่งที่เราเป็นพ่อแม่ทำได้ คือการรับผิดชอบสังคมร่วมกัน ต้องดูแลลูกเราให้ดีที่สุด”

นอกจากนี้เทคนิคการสอนลูกในแบบของ สู่ขวัญ คือพูดคุยสอนลูกเหมือนเราคุยกับผู้ใหญ่คนนึง ไม่ใช่วิธีการสอนแบบหลอกเด็ก และแม้ว่าวันนี้ลูกอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่ก็มีความเชื่อว่าในอนาคตเด็กจะค่อยๆเข้าใจสิ่งที่แม่ป้อนให้ขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังคงให้เค้ามีความเป็นธรรมชาติในแบบของตัวเอง รวมถึง สู่ขวัญ ยังเพิ่มเติมอีกว่า อะไรก็ไม่สำคัญเท่า เราทำอะไร ถ้าเราคิดดี ทำดี พูดดี เราย่อมไปอยู่ในจุดที่ดีด้วย

 

ขอบคุณบทสัมภาษณ์จากนิตยสาร Real Parenting

อ่านต่อหน้า 3 >>  10 เทคนิคการเลี้ยงลูกยุคใหม่ ที่พ่อแม่ควรรู้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up