คุณแม่ลูกหนึ่ง

วิจัยเผย! คุณแม่ลูกหนึ่ง จะดูแก่ขึ้นไป 11 ปี

Alternative Textaccount_circle
event
คุณแม่ลูกหนึ่ง
คุณแม่ลูกหนึ่ง

 

 

จากผลการวิเคราะห์ดังกล่าวนั้น ได้มีการตีพิมพ์ในวารสาร Human Reproduction ระบุว่า “หญิงที่มีบุตรแล้วจะมีความยาวของเทโลเมียร์หดสั้นลงกว่าหญิงที่ไม่มีบุตรโดยเฉลี่ย 4.2 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นความยาวที่เท่ากับเทโลเมียร์ของหญิงที่มีอายุแก่กว่าถึง 11 ปี แสดงว่าเซลล์ของหญิงที่มีบุตรจะถูกเร่งให้ชราลงเร็วยิ่งขึ้น และยิ่งมีบุตรมากคนขึ้นเท่าไหร่ เทโลเมียร์ก็จะยิ่งสั้นลงเท่านั้น”

คุณแม่ลูกหนึ่ง

โดย ดร. แอนนา พอลแล็ก ผู้นำทีมวิจัยกล่าวว่า ความยาวของเทโลเมียร์นั้นเชื่อมโยงกับสุขภาวะของร่างกายในระยะยาวรวมทั้งอายุขัยด้วย ซึ่งการที่หญิงมีบุตรมีเทโลเมียร์หดสั้นลงราว 4.2 เปอร์เซ็นต์นั้นน่าตกใจอย่างยิ่ง เพราะเท่ากับว่าเซลล์ร่างกายแก่ชราลงในอัตราที่มากยิ่งกว่าการสูบบุหรี่หรือเป็นโรคอ้วนด้วยซ้ำ

“เรารู้มาก่อนแล้วว่าการมีบุตรนั้น เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจหรือเบาหวานให้กับคนเป็นแม่ และผลวิเคราะห์ล่าสุดนี้ยังชี้อีกว่า การตั้งครรภ์และคลอดลูกนั้น  มีส่วนในการเร่งกระบวนการเข้าสู่วัยชราของเซลล์ให้ดำเนินไปอย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วย”  ดร.แอนนากล่าว

แต่กลับกลายเป็นว่าผลการศึกษาล่าสุดนี้ได้ไปขัดกับงานวิจัยของ มหาวิทยาลัยไซมอนเฟรเซอร์ในแคนาดา ซึ่งวัดความยาวของเทโลเมียร์ในหมู่หญิงที่คลอดบุตรแล้วทารกรอดชีวิตที่ประเทศกัวเตมาลา โดยพบว่าหญิงเหล่านี้กลับมีส่วนของเทโลเมียร์ขยายยาวมากขึ้น

ดร. พอลแล็กอธิบายในส่วนนี้ว่า  “ผลการศึกษาผู้หญิงในชุมชนสองแห่งที่มีสภาพทางสังคมวัฒนธรรมแตกต่างกัน อาจทำให้ได้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกันได้ เพราะการที่เทโลเมียร์หดสั้นลงอาจไม่ได้มาจากการคลอดบุตรโดยตรง แต่การที่แม่ชาวอเมริกันมีความเครียดมากกว่า เพราะไม่มีเครือข่ายทางสังคมสนับสนุนรองรับการเลี้ยงดูบุตรเหมือนแม่ชาวกัวเตมาลา อาจเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เทโลเมียร์หดสั้นลงก็เป็นได้ ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมในเรื่องนี้ต่อไป”

จะอย่างไรก็แล้วแต่ ไม่เป็นไรค่ะคุณแม่ เราสามารถเลือกที่จะไม่แก่ได้ด้วยวิธีดังนี้

อ่านต่อ >> เนื้อหาเพิ่มเติม … คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon