ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 2562

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 2562 เช็กวันเวลา-สถานที่ ที่นี่!!

event
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 2562
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 2562

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 2562 มีที่ไหนบ้าง

ทั้งนี้เมื่อฉีดวัคซีนแล้วหากป่วยจะช่วยลดระยะเวลาการป่วยจาก 7 วัน เหลือเพียง 1-2 วัน และยังช่วยลดอัตราการนอนโรงพยาบาลด้วย ดังนั้นการรับวัคซีนป้องกัน หรือ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 2562 จึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด .. ซึ่งปีนี้ สปสช.ได้การจัดวัคซีนเพิ่มจาก 3.5 ล้านโดส เป็น 4 ล้านโดส ซึ่งคุณแม่ท้อง และบ้านไหนที่มีลูกน้อยในวัย  6 เดือน – 2 ปี รวมไปถึงกลุ่มเสี่ยงดังที่กล่าวไปหน้าแรก ก็สามารถไป ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2562 ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย!!

ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2562 หรือจนกว่าวัคซีนจะหมด โดยสามารถเข้ารับบริการ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 2562 ได้ที่โรงพยาบาลรัฐและเอกชนที่อยู่ภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

ทั้งนี้ทาง สปสช. ยังได้กล่าวอีกว่า สำหรับในกรณีหญิงตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไปได้จัดเตรียมวัคซีนไว้สำหรับทุกคน และไม่จำเป็นว่าต้องมารับการฉีดในช่วงรณรงค์เท่านั้น แต่สามารถขอรับการฉีดวัคซีนได้ตลอดทั้งปี

และสำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่สามารถฉีดได้ที่ สถานเสาวภา สภากาชาดไทย โดย วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ชนิด 4 สายพันธุ์ ราคา 450 บาท หรือโรงพยาบาลเอกชน ราคาประมาณ 700-1,000 บาท และควรรับการฉีดวัคซีนป้องกันทุกปี

Must read: ราคาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2562 อัปเดต! กว่า 20 รพ.ชั้นในนำ กทม.

ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 2562

ส่วนวัคซีนที่ สปสช.จัดเตรียมนี้เป็นไปตามที่คณะกรรมการพัฒนาระบบยาแห่งชาติกำหนด โดยเป็นวัคซีนผลิตจากเชื้อตาย 3 สายพันธุ์ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) ที่มีการระบาดมากในประเทศไทยและทั่วโลก ประกอบด้วย

  • ไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A (H1N1) เป็นสายพันธุ์เดิมมิชิแกน
  • ชนิด A (H3N2) มีการเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้ว จากสายพันธุ์สิงคโปร์เป็นสายพันธุ์สวิสเซอร์แลนด์ ใกล้เคียงกับสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยถึงร้อยละ 87.50
  • และไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด B มีการเปลี่ยนแปลงจากสายพันธุ์ ยามากะตะ/ภูเก็ต เป็นสายพันธุ์ วิกตอร์เรีย/โคโรลาโด เป็นสายพันธุ์ที่พบร้อยละ 95.14 ในกลุ่มผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ในประเทศไทย

อย่างไรก็ตามการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ วัคซีนมีผลช่วยป้องกันได้ร้อยละ 60-70 ดังนั้นการดูแลตนเองด้วยการหลีกเลี่ยงหรือป้องกันตนเองจากการสัมผัสผู้ที่ป่วยด้วยไข้หวัดใหญ่ การทำร่างกายให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกาย กินอาหารที่เอื้อต่อสุขภาพ และล้างมือให้สะอาด ยังเป็นมาตรการที่จำเป็นสำหรับกลุ่มเสี่ยงและประชาชนทั่วไปที่ต้องทำควบคู่ไปด้วยกัน ทั้งนี้หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก: 


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : workpointnews.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up